Cháy nhà thờ Đức Bà Paris:

'Tôi thấy tâm hồn mình trống rỗng'

0 Thanh Niên
Đối với người dân thủ đô nước Pháp, nhà thờ Đức Bà là một phần hồn của Paris nên tất cả đều bàng hoàng và đau xót khi chứng kiến trận hỏa hoạn tối 15.4.
Người dân Paris bàng hoàng khi chứng kiến vụ cháy	
 /// Ảnh: AFP Người dân Paris bàng hoàng khi chứng kiến vụ cháy - Ảnh: AFP
Người dân Paris bàng hoàng khi chứng kiến vụ cháy
Ảnh: AFP
Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, ông Cédric Bordes, cư dân quận 20 của Paris, kể lại: “Tối qua, lúc 20 giờ 30 (giờ địa phương, tức 1 giờ 30 sáng 16.4, giờ VN), tôi chơi thể thao xong, chạy xe máy về nhà thì đi ngang qua khu vực nhà thờ Đức Bà Paris. Đường kẹt xe do nhiều tuyến bị chặn để lực lượng cứu hỏa làm việc và do cảnh sát thiết lập vành đai an ninh. Điều đặc biệt là dù giao thông bị đình trệ nhưng tất cả xe đều rất trật tự, không hề có một tiếng còi xe. Bên vệ đường, rất nhiều người có mặt, ai nấy đều hướng về nhà thờ Đức Bà Paris, khi ấy vẫn đang hừng hực lửa, khói bốc đen ngòm cả một khoảng trời. Chúng tôi đều hoảng hốt. Nhìn thấy ngôi thánh đường mà mình vẫn đi ngang hằng ngày oằn mình trong lửa khiến tâm hồn tôi trở nên trống rỗng. Mất mát quá lớn… Công trình mà tổ tiên chúng tôi đã xây dựng cách đây hơn 850 năm, trải qua nhiều đời hoàng đế, vượt qua cả hai cuộc thế chiến lại bị lửa làm rụi từ từ ngay trước mắt mà mình chỉ có thể đứng nhìn...”.
“Tôi thấy tâm hồn mình trống rỗng”
Nguồn: Heraldo de Mexico/
Đồ họa: Khánh An
Theo CNN, trong lúc đám cháy hung hãn tấn công nhà thờ Đức Bà, nhiều người dân và du khách cùng nhau tụ tập gần đó để cất lên lời ca cầu nguyện cho công trình lịch sử này được an toàn. Một số người quỳ xuống cầu nguyện ngay trên những con đường dẫn đến bờ sông Seine, bên kia là nhà thờ Đức Bà đang ngùn ngụt lửa đỏ. “Điều này không thể xảy ra, nó làm tim tôi tan vỡ. Không phải nhà thờ Đức Bà chứ”, một người phụ nữ thì thào nói.
Cùng trong tâm trạng xót xa, anh Benjamin Leprince, sống tại quận 3 của Paris, nhớ lại những lần cùng gia đình đến tham quan thuở nhỏ. Sau này lớn lên, anh vẫn thường đến khu vực gần nhà thờ Đức Bà để đi dạo, mua sắm: “Lần nào đến đây, tôi cũng cảm thấy thật tự hào về công trình tuyệt vời mà thế hệ đi trước đã xây dựng bằng bàn tay, công sức của họ”. Leprince lo ngại việc xây dựng lại sẽ mất rất nhiều thời gian và “không biết chừng nào mới lại được nhìn thấy nhà thờ Đức Bà Paris yên bình bên sông Seine”.
Chị Cécile Phạm, Việt kiều Pháp, cũng là “khách quen” của từng góc phố, con đường quanh ngôi thánh đường huyền thoại này. Chị nhớ như in: “Chỗ tôi làm ở gần trạm tàu điện ngầm Chatelet, cách nhà thờ Đức Bà Paris chỉ vài trạm nên tôi rất thường đi bộ đến đó. Tôi hay đi từ quảng trường Tòa thị chính, qua một cây cầu, rồi đến đường Arcole. Con đường này nhỏ nhưng “rất Paris”, dẫn đến bên hông nhà thờ. Đẹp không tưởng! Nhiều du khách cũng thích”. Với chị Cécile, nếu mất đi công trình này, “Paris sẽ không còn là Paris”. Nhưng chị vẫn giữ niềm hy vọng: “Tổn thất do hỏa hoạn là quá lớn nhưng may mắn là cấu trúc chính của nhà thờ đã được cứu, vẫn còn có thể xây dựng lại”.
Còn chị Vũ Thị Thanh Tú, sống tại Paris đã 15 năm, thì tiếc nuối: “Như những ai gắn bó với thành phố này, tôi rất buồn. Cách đây vài tháng, tôi mới được xem trình chiếu ánh sáng nghệ thuật 3D ở mặt chính của nhà thờ Đức Bà Paris. Đẹp lộng lẫy! Bây giờ nghĩ lại, thấy tiếc vì cảm thấy quá quen thuộc nên tôi thường chỉ đi ngang qua, hoặc dạo chơi ở bên ngoài mà ít vào tham quan phía trong thánh đường. Không biết đến bao giờ mới có dịp lần nữa!”.
[VIDEO] Khoảnh khắc chóp nhọn Nhà thờ Đức Bà Paris sụp đổ trong biển lửa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm