Tổng thống Ai Cập đối đầu giới quân sự

0
(TNO) Mối quan hệ giữa tân Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi và các quan chức quân đội trong nước trở nên căng thẳng sau khi ông quyết định triệu tập trở lại các thành viên quốc hội bị giới quân sự giải tán trước đây, AFP đưa tin ngày 9.7.

Tổng thống Morsi hôm 8.7 đã ra lệnh hủy bỏ quyết định giải tán Quốc hội do Tòa án Tối cao ban hành vào tháng trước và cho mời các thành viên trở lại các vị trí cũ, AFP trích dẫn hãng tin MENA (Ai Cập).

Giới quan sát nhận định động thái của ông Morsi có nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu giữa vị tân tổng thống và Hội đồng Quân sự Tối cao (SCAF), vốn đã nắm quyền điều hành đất nước từ sau khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị phế truất hồi năm ngoái.

Hãng tin MENA cho biết, SCAF đã tổ chức “một cuộc họp khẩn để thảo luận về quyết định của tổng thống”.

Được biết, giới quân đội Ai Cập đã cho giải tán Quốc hội thông qua một quyết định gây nhiều tranh cãi của tòa án tối cao nước này vào tháng trước.

Phong trào Anh em Hồi giáo của Tổng thống Morsi vào thời điểm đó đã lên án hành động nói trên và cáo buộc quân đội cố gắng thiết lập một chế độ độc tài.

Hoàng Uy

>> Ai Cập sẽ về đâu ?
>> Tòa Ai Cập bãi bỏ quyền bắt thường dân của quân đội
>> Ai Cập có tổng thống mới
>> Ai Cập lại đối mặt nguy cơ bất ổn
>> Cựu tổng thống Ai Cập đang bị hôn mê

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.