Sau chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích 17 ngư dân Việt Nam /// Minh hoạ: Ngọc Minh
Sau chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích 17 ngư dân Việt NamMinh hoạ: Ngọc Minh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh thả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt hồi đầu tháng 9 qua vì xâm nhập và đánh bắt trái phép trong vùng biển của Philippines, truyền thông nước này cho hay ngày 4.10.
Philippine Star ngày 4.10 cho biết lệnh của Tổng thống Duterte đã được ban hành nhưng Cục di trú và trục xuất (BID) ở Vigan phải chờ lệnh chính thức từ Bộ Tư pháp của nước này trước khi phóng thích các ngư dân Việt Nam.
Lourdes C. Peñala, quan chức của BID ở Vigan, cho biết những ngư dân Việt Nam đang được tạm giữ với sự giám hộ của những người Việt Nam khác định cư ở Vigan. Họ ở đó cũng để giúp đỡ phiên dịch cho các ngư dân Việt Nam. "Chúng tôi đang chờ đợi lệnh từ Bộ Tư pháp trước khi trả tự do cho họ", ông Peñala nói.
Tổng thống Duterte ra lệnh trả tự do cho các ngư dân Việt Nam hồi tuần trước sau chuyến công du của ông đến Việt Nam. Chưa rõ việc phóng thích sẽ được thực hiện khi nào nhưng Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II nói rằng quyết định của ông Duterte là "hành động thiện chí" đối với chính phủ và người dân Việt Nam.
Lực lượng hải quân Bắc Luzon của Philippines hôm 8.9 đã bắt giữ các ngư dân Việt Nam trên ba tàu đánh cá tại vùng biển của nước này, cách Vigan 21 hải lý về phía tây. Họ bị cơ quan công tố của tỉnh Ilocos Sur cáo buộc xâm phạm lãnh hải của Philippines bất hợp pháp.

Minh Quang

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

tuyen

Nếu không có mối quan hệ ngoại giao tốt cũng như sự can thiệp của Nhà nước Việt Nam vào lúc này thì không dễ có chuyện phóng đâu bạn nhé !

ĐOÀN KẾT

Các nước ở Biển Đông cần đoàn kết là đây

MINHTUNGCUCHI

Một người không duyên ăn nói nhưng có tấm lòng vị tha đối với những người ăn năng hối cãi ? hứa là sẽ làm , Tôi rất phục người này ! ai nói ông ta không biết ngoại giao ? ông ta cố tình làm cho Mỹ buồn để dể quay sang TQ ?

Bình luận