Tổng thống Mỹ cho phép cảnh sát tiếp tục nhận vũ khí quân đội

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.8 đã ký sắc lệnh hủy bỏ giới hạn chuyển giao vũ khí và khí tài quân đội cho các lực lượng cảnh sát địa phương vốn được áp dụng vào thời Tổng thống Barack Obama.
Một cảnh sát Mỹ nhằm súng vào người phản đối trong cuộc biểu tình chống bạo lực ở TP.Ferguson, Mỹ, năm 2014
Reuters

Tổng thống Barack Obama đã hạn chế chương trình chuyển giao vũ khí thừa của Lầu Năm Góc sau khi lực lượng hành pháp địa phương dùng xe thiết giáp quân sự và súng ống hạng nặng để đối đầu đám đông biểu tình giận dữ vì cảnh sát bắn người da màu ở thành phố Ferguson, bang Missouri, vào năm 2014.

Việc sử dụng vũ khí quân đội ở Ferguson đã làm dấy lên sự phản đối lan rộng ở Mỹ, buộc tổng thống Obama ra lệnh cấm cung cấp cho cảnh sát một số loại vũ khí và khí tài cụ thể, bao gồm xe bọc thép, trực thăng chiến đấu hoặc các phương tiện cùng loại, vũ khí và đạn dược từ 50 ly trở lên, súng phóng lựu, lưỡi lê, quân phục ngụy trang.

Ông Obama còn buộc các lực lượng cảnh sát phải chứng tỏ họ sử dụng hợp lý các loại khí tài như trực thăng và các máy bay khác, xe thiết giáp, máy bay không người lái…

“Những mức giới hạn như trên đã đi quá xa”, theo Reuters ngày 29.8 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đề cập về sắc lệnh mới của tổng thống đương nhiệm tạ Nashville, bang Tennessee.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump lật lại các chính sách từ thời người tiền nhiệm.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng, Lầu Năm Góc đã chuyển gia hơn 6 tỉ USD giá trị vũ khí/khí tài cho các cơ quan cảnh sát khi chương trình này bắt đầu được triển khai vào 25 năm trước.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thanh niên 26 tuổi ở Malaysia vừa bị bạn săn vô tình bắn chết /// Chụp màn hình The Star>

Bắn chết bạn săn vì nghĩ là chim

Cuộc săn thú hoang dã ở thị trấn Kapit thuộc bang Sarawak, phía tây bắc Malaysia, vừa biến thành bi kịch khi một người đàn ông bắn chết bạn săn vì tưởng nhầm nạn nhân là chim.