Tổng thống Mỹ không muốn làm Nga suy yếu

1 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9.2 cho biết Mỹ không muốn “làm suy yếu” Nga, nhưng phương Tây phải áp đặt các biện pháp trừng phạt “sự gây hấn” của Nga ở Ukraine.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9.2 cho biết Mỹ không muốn “làm suy yếu” Nga, nhưng phương Tây phải áp đặt các biện pháp trừng phạt “sự gây hấn” của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ không muốn làm Nga suy yếu - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obam phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9.2 - Ảnh: Reuters
 
“Chúng tôi không muốn Nga lụn bại và suy yếu", AFP dẫn lời Tổng thống Obama nói trong buổi họp báo sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng ngày 9.2.
“Nhưng khi đối mặt với sự gây hấn và những quyết định tồi tệ này này, chúng tôi không thể đơn giản cố bảo họ tránh xa tình hình Ukraine. Chúng phải cho họ thấy thế giới đoàn kết và áp đặt một cái giá cho sự gây hấn này”, ông Obama cho biết.
Tổng thống Obama nói với Thủ tướng Merkel rằng ông kỳ vọng bà sẽ đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu kéo dài 10 tháng qua ở miền đông Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh về tình hình Ukraine vào ngày mai 11.2 ở Belarus, nhưng cảnh báo phương Tây vẫn đang cân nhắc áp dụng thêm áp biện pháp trừng phạt Nga.
Những biện pháp trừng phạt phương Tây và giá dầu giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga, theo AFP.
Phương Tây áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moscow viện trợ tài chính, vũ khí và binh sĩ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine để chống lại lực lượng chính phủ Ukraine, đến nay khiến trên 5.000 người thiệt mạng. Nhưng Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhân

Nhân

Có phải phương Tây trừng phạt Nga chỉ vì Moscow viện trợ tài chính, vũ khí và binh sĩ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine để chống lại lực lượng chính phủ Ukraine ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm