Tổng thống Obama nói Trung Quốc chớ khoe cơ bắp ở Biển Đông

10 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Trung Quốc rằng nếu muốn gia tăng ảnh hưởng trên thế giới thì đồng thời phải tăng trách nhiệm, tránh phô diễn sức mạnh cơ bắp với các nước nhỏ trong tranh chấp Biển Đông.
Tổng thống Barack Obama thăm đảo Midway của Mỹ ở Thái Bình Dương trên đường sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á /// AFP Tổng thống Barack Obama thăm đảo Midway của Mỹ ở Thái Bình Dương trên đường sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á - AFP
Tổng thống Barack Obama thăm đảo Midway của Mỹ ở Thái Bình Dương trên đường sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á
AFP
Những tuyên bố trên được trích ra từ cuộc phỏng vấn của CNN với Tổng thống Barack Obama, dự kiến sẽ được phát vào ngày 4.9. Ông Obama sẽ đến Trung Quốc vào ngày 3.9 trong chuyến thăm cuối cùng trên cương vị tổng thống đến nước này.
"Điều chúng tôi đã từng nói với người Trung Quốc và chúng tôi đã kiên định là bạn phải thừa nhận rằng càng gia tăng sức mạnh thì càng phải gia tăng trách nhiệm", Tổng thống Obama nhấn mạnh về các vấn đề tranh chấp Biển Đông, tấn công mạng và chính sách kinh tế.
Tổng thống Mỹ nhắc đến việc Trung Quốc là một trong những nước ký Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng lại phủ nhận phán quyết của toà trọng tài về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan tranh chấp Biển Đông.
"Nếu bạn ký một hiệp ước kêu gọi sự phân xử của quốc tế đối với những vấn đề hàng hải, thì việc bạn lớn hơn Philippines hay Việt Nam hay những nước khác không phải là lý do để bạn ra đó và phô diễn cơ bắp. Bạn phải tuân thủ luật quốc tế", ông Obama khẳng định.
Tổng thống Mỹ nói rằng đã chứng kiến việc Trung Quốc vi phạm những quy tắc quốc tế ở vấn đề Biển Đông và cả trong chính sách kinh tế, nhưng sự đáp trả của Mỹ là rất kiên quyết. "Chúng tôi đã trình bày với họ rằng sẽ có những hậu quả".
"Dù nước bạn vẫn còn nhiều người nghèo, nhưng bạn không thể đem những vấn đề đó sang nước khác. Thương mại không chỉ tự do mà còn phải công bằng", ông Obama nhấn mạnh.
Những thông điệp trên dự kiến sẽ được Tổng thống Obama gửi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp giữa hai người tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
mr tùng

mr tùng

TQ đang mang trong mình trọng án ! nói gì thì nói khi bản án đã có hiệu lực thì Mỹ là người sẽ bắt TQ thi hành án theo luật quốc tế. Nhìn nhiều khía cạnh TQ đã thua trên diễn đàn quốc tế về mọi mặt.
Nguyen Long

Nguyen Long

Ba Bành đang mang trong mình trọng án và cả trọng bệnh! Bệnh tự cao tự đại, bệnh sĩ, bệnh hoang tưởng!
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Thông điệp của Obama đến với Trung Quốc giống như giáo án của một giáo sư đại học truyền tải đến một học sinh trung học thậm chí là tiểu học thì thử hỏi học sinh ấy làm sao hiểu thấu làm sao nuốt hết giáo án? Và vì thiếu trình độ thiếu nhận thức nên học sinh ấy cứ làm bừa làm càng tới đâu hay tới đó như sửu nhi vậy thôi.
Tran

Tran

Cả thế giới ngưỡng mộ và có niềm tin tuyệt đối vào Hoa Kỳ về an ninh, hòa bình và thịnh vượng - một cường quốc đúng nghĩa và duy nhất hiện nay trên thế giới.
Toa

Toa

Xấu hổ quá Trung quốc.
Phạm Minh Thúy

Phạm Minh Thúy

Trung quốc ỷ thế nước lớn chèn ép, lấn chiếm nước nhỏ, thế thì còn gì là hảo hán. Yên bình như những năm trước có phải hay không, cứ thế này chẳng ai trọng Trung quốc dù là lớn mạnh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm