Tổng thống Pháp: 'Người biểu tình không hiểu thông điệp Charlie Hebdo'

7 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Pháp vừa lên tiếng cho rằng những người biểu tình tại các nước Hồi giáo chưa hiểu được thông điệp tự do ngôn luận mà tờ Charlie Hebdo truyền tải.

(TNO) Giữa lúc các cuộc biểu tình bạo lực phản đối tờ Charlie Hebdo tại các quốc gia Hồi giáo chưa hạ nhiệt, Tổng thống Pháp vừa lên tiếng cho rằng những người biểu tình chưa hiểu được thông điệp tự do ngôn luận mà tạp chí này truyền tải.

Tổng thống Pháp: “Người biểu tình không hiểu thông điệp Charlie Hebdo”
Tổng thống Pháp Francois Hollande: “Căng thẳng diễn ra ở những nơi mà người dân không hiểu ý nghĩa thông điệp tự do ngôn luận được truyền tải qua bìa báo” - Ảnh: Reuters
Theo Reuters ngày 17.1, một ngày sau các cuộc biểu tình bạo lực nhằm phản đối vụ đăng ảnh biếm họa nhà tiên tri Muhamad của tờ Charlie Hebdo, Tổng thống Pháp Francois Hollande lên tiếng thể hiện các nguyên tắc và giá trị quyền tự do ngôn luận của nước Pháp.
“Tôi vẫn muốn thể hiện sự đoàn kết với những nước đang có các cuộc biểu tình, nhưng cùng lúc, tôi cũng muốn nói rằng nước Pháp có những nguyên tắc và giá trị riêng, đặc biệt trong đó là quyền tự do ngôn luận”, Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Pháp trong chuyến thăm đến thành phố Tulle (thuộc Limousin, Pháp) ngày 17.1.
“Căng thẳng diễn ra ở những nơi mà người dân không hiểu ý nghĩa thông điệp tự do ngôn luận được truyền tải qua bìa báo. Chúng tôi đã chứng kiến các cuộc biểu tình này và tôi khẳng định ở nước Pháp mọi đức tin đều được tôn trọng”, ông Hollande phát biểu.
Tổng thống Pháp nói thêm: “Chúng tôi đã và đang hỗ trợ các nước hiện có các cuộc biểu tình này chống lại chủ nghĩa khủng bố”.
Tổng thống Pháp: “Người biểu tình không hiểu thông điệp Charlie Hebdo”
Một người biểu tình cầm tấm bảng ghi “Tôi không phải là Charlie” trong cuộc biểu tình tại Niamey, Niger nhằm phản đối tờ Charlie Hebdo và sự góp mặt của Tổng thống nước này, ông Mahamadou Issoufou trong cuộc tuần hành tưởng niệm vừa diễn ra ở Paris, Pháp - Ảnh: Reuters
Hiện tại, biểu tình ở một số nước Hồi giáo vẫn không hạ nhiệt và tiếp tục biến thành các cuộc đụng độ với cảnh sát, khiến nhiều người chết và bị thương. Ở Zinder (Cộng hòa Niger) đã có 5 người thiệt mạng sau các vụ đốt phá nhà thờ và nhà ở của người dân theo đạo Cơ đốc.
Đại sứ quán Pháp tại Niamey, thủ đô Cộng hòa Niger đã phải khuyến cáo công dân Pháp cẩn thận và hạn chế ra đường vì làn sóng người biểu tình đang kích động đốt các nhà thờ và ném đá vào cảnh sát.
Cũng theo Reuters, ban biên tập tờ Charlie Hebdo vừa cho hay số lượng ấn hành số mới nhất của tạp chí này đã được nâng lên thành 7 triệu bản, gấp 160 lần lượng phát hành thông thường. Nhu cầu sở hữu một ấn bản Charlie Hebdo trên toàn thế giới tăng cao sau vụ tấn công khủng bố vào tòa soạn này hôm 7.1 làm chết 12 người.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thy Quỳnh Nguyễn

Thy Quỳnh Nguyễn

Tôn trọng gì? Nói mà buồn cười, nhìn xem đồng bào Hồi giáo của ông ở Pháp đang sống như thế nào ấy. Tự do ngôn luận không có nghĩa là thích nói gì thì nói, xúc phạm đến quyền được tôn trọng đức tin của người khác cũng là được à?
Văn Đức

Văn Đức

Có hiểu những người biểu tình đòi cái gì không mà phán là báo Pháp xúc phạm. Người Hồi giáo không chấp nhận nét vẽ kiểu biếm họa đối với thần thánh của họ, và những người biểu tình muốn áp đặt điều đó đối với toàn thể nhân loại. Hành động này cũng giống như IS muốn áp đặt tôn giáo lên những người không phải Hồi giáo vậy đó.
trang

trang

Bạn Văn Đức: Nếu chân dung một thần tượng của bạn bị kẻ nào đó "tút" lại trở thành có dung nhan của một con khỉ thì bạn có chấp nhận hành vi của kẻ đó không?
Văn Đức

Văn Đức

bạn trang: "tút" lại thành khỉ và vẽ kiểu nét biếm họa là 2 chuyện khác nhau nhé bạn. Và nếu không chấp nhận thì mình cũng không xông vào xả súng vào nhà người đó cũng như biểu tình đốt phá nhà cửa của những người cùng tôn giáo với người vẽ đâu bạn ạ.
Bùi Anh

Bùi Anh

Chiến dịch bôi nhọ tôn giáo của Charlie Hebdo đã rất thành công: số lượng ấn hành số mới nhất của tạp chí này đã được nâng lên thành 7 triệu bản, gấp 160 lần lượng phát hành thông thường. Hậu quả là cả thế giới chứ không chỉ Charlie Hebdo hay nước Pháp gánh chịu sự bất ổn và chết chóc.
trang

trang

"Tự do ngôn luận" có thể tranh luận, chỉ trích, phản đối, châm biếm,... những chính sách, hành động, scandal của những nhân vật đương đại, kể cả những nguyên thủ quốc gia, tức phải căn cứ vào một sự việc đã rõ ràng, chứ không thể tự dưng vô cớ bôi nhọ người ta được. Nhà tiên tri Muhama đã xuất hiện từ hơn một ngàn năm trước, được người theo đạo Hồi tôn kính, hoàn toàn không có vấn đề gì để tờ Charlie Hebdo đem ra châm biếm được. Việc tờ Charlie Hebdo vẽ tranh châm biếm nhà tiên tri Muhama là xúc phạm đức tin tôn giáo của người Hồi giáo, không thể bao biện rằng đó là "tự do ngôn luận". “Tự do ngôn luận” một cách bừa bãi sẽ trở thành “tự do lộng ngôn”.
NVH

NVH

Tổng thống Pháp nói: 'Người biểu tình không hiểu thông điệp Charlie Hebdo'. Như vậy theo ông Charlie Hebdo muốn nói gì qua bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad? Cổ vũ cho tự do tôn giáo chăng? Hay tự do ngôn luận là muốn nói gì thì nói không cần để ý đến người khác dù cho xúc phạm họ? @Văn Đức: cậu có biết việc đăng tranh châm biếm của tờ Charlie Hebdo bắt đầu từ khi nào và kéo dài bao lâu không? Phản ứng đầu tiên của cộng đồng Hồi giáo tại Pháp là gì không? Nước Pháp lúc đó đã làm gì cậu biết không? Trong một thế giới đa dạng về văn hóa và tín ngưỡng, chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt của người khác, dân tộc khác. Đó mới là văn minh, tiến bộ và bình đẳng. Việc áp đặt lối suy nghĩ của mình lên trên ý kiến của người khác chỉ là lối suy nghĩ của "dân nước lớn, văn minh" chớ không thể là tự do ngôn luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm