Tổng thống Philippines dọa tuyên chiến với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tuyên chiến với Trung Quốc nếu nước này vượt qua cái gọi là “lằn ranh đỏ”, bao gồm Bãi cạn Scarborough, và khai thác tài nguyên tại đây.
Tổng thống Rodrigo Duterte trong một lần duyệt binh /// Reuters Tổng thống Rodrigo Duterte trong một lần duyệt binh - Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte trong một lần duyệt binh
Reuters
AP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano hôm 28.5 cho biết việc Trung Quốc tìm cách khai thác dầu và khí đốt tại Biển Đông là một trong những hành động mà Tổng thống Duterte xem là không thể chấp nhận.
Bất chấp thái độ gần gũi hơn với Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Duterte, chính quyền Manila vẫn cảnh báo về khả năng bùng nổ chiến tranh trong trường hợp Trung Quốc đi quá giới hạn, bao gồm hoạt động xây dựng tại Bãi cạn Scarborough, theo Bộ Ngoại giao Philippines.
Phe chỉ trích không ngừng gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Duterte trước hành động “nhân nhượng” Trung Quốc trong thời gian qua, nhưng ông Cayetano khẳng định nhà lãnh đạo luôn có đối sách.
“Đến thời điểm phù hợp, chúng tôi sẽ chứng minh ai nấy đều sai, vì không có cái gì giữ được bí mật vĩnh viễn”, ông Cayetano nói khi đề cập khả năng giải mật hồ sơ ngoại giao về cách thức Philippines ứng phó Trung Quốc trong tương lai.
Theo lời ông Cayetano, kể từ khi ông được Tổng thống Duterte bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan ngoại giao vào năm ngoái, Philippines và Trung Quốc đã thảo luận những vấn đề lãnh hải gai góc, bao gồm những hành động mà hai bên hiện không chấp nhận được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm