Tổng thống Philippines từ chức nếu con trai nhà độc tài Marcos kế nhiệm

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tái khẳng định ông sẽ từ chức, nhưng với điều kiện con trai của nhà nhà độc tài-cố tổng thống Ferdinand Marcos là người kế nhiệm.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng từ chức với điều kiện có lãnh đạo kế nhiệm phù hợp /// Reuters Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng từ chức với điều kiện có lãnh đạo kế nhiệm phù hợp - Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng từ chức với điều kiện có lãnh đạo kế nhiệm phù hợp
Reuters
Mặc dù nhiệm kỳ bắt đầu vào năm 2016 và kết thúc vào tháng 6.2022, nhưng Tổng thống Philippines trong 2 sự kiện gần đây đều tuyên bố “sẵn sàng từ chức” do quá mệt mỏi vì cuộc chiến chống tham nhũng và ma túy do ông khởi xướng, theo Reuters.
Tuy nhiên, Tổng thống Duterte sau đó lại khẳng định hiện tại chưa thể từ chức bởi vì theo hiến pháp, ông sẽ phải chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Leni Robredo.
Trong cuộc bầu cử Phó tổng thống hồi năm 2016, ông Ferdinand Marcos Jr - con trai của nhà cố độc tài Marcos - bị đánh bại trước đối thủ là bà Robredo. Tuy nhiên, Phó tổng thống Robredo - lãnh đạo đảng đối lập - không phải là người Tổng thống Duterte ưu ái. Ông Duterte còn chỉ trích bà Robredo không phù hợp cho chức vụ này và yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại kết quả bầu cử.
Tòa án Tối cao đã ra lệnh tái xem xét kết quả bầu cử Phó tổng thống, bắt đầu vào tháng 4, nhưng tiến trình này có thể kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, bà Robredo khẳng định bà giành chiến thắng một cách công bằng.
Người phát ngôn Harry Roque của Tổng thống Philippines xác nhận tuyên bố “sẵn sàng từ chức” của ông Duterte là sự thật với điều kiện có lãnh đạo phù hợp kế nhiệm. Theo người phát ngôn Roque, ông Marcos là một trong số những ứng viên Tổng thống Duterte lựa chọn để thay thế.
“Nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết về kết quả bầu cử và ông Marcos trở thành Phó tổng thống, khi đó Tổng thống Duterte sẽ thực hiện tuyên bố từ chức”, ông Roque nói trong buổi họp báo ngày 16.8.
Tổng thống Philippines từ chức nếu con trai nhà độc tài Marcos kế nhiệm - ảnh 1
Ông Ferdinand Marcos Jr - con trai của nhà cố độc tài Marcos - trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016
Reuters
Phản ứng trước thông tin trên, ông Marcos bày tỏ sự biết ơn vì Tổng thống đặt niềm tin vào mình. “Tuy nhiên, tôi kêu gọi Tổng thống Duterte nên hoàn tất nhiệm kỳ bởi vì nhân dân cần sự lãnh đạo của ông để phát triển đất nước”, ông Marcos lưu ý.
Hồi năm 2016, Tổng thống Duterte đối mặt với làn sóng biểu tình gay gắt sau khi ông cho phép an táng thi hài cố tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng ở thủ đô Manila. Bất chấp mọi phản đối, việc này đã được thực hiện vào ngày 18.11.2016.
Ông Ferdinand Marcos làm tổng thống Philippines từ năm 1965 tới năm 1986. Vào năm 1972, ông tuyên bố thiết quân luật và cai trị đất nước theo chính thể độc tài. Chính quyền các đời tổng thống sau này cáo buộc chính quyền thời ông Ferdinand Marcos giết chết và tra tấn hàng ngàn người bất đồng chính kiến.
Trong thời gian cầm quyền, ông Ferdinand Marcos cũng bị cáo buộc đã cùng gia đình và những người thân cận biển thủ hơn 10 tỉ USD. Năm 1986, ông cùng vợ con trốn qua Hawaii (Mỹ). Ông Ferdinand Marcos qua đời ở Hawaii vào năm 1989. Gia đình giữ thi hài ông trong lồng kính tại thị trấn Ilocos Norte (Philippines) suốt thời gian qua.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm