Tổng thống Putin: Nga buộc phải can thiệp vào Ukraine

13
(TNO) Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 2.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định công dân Nga và cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine đối mặt với những mối đe dọa từ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoạn, buộc Nga phải can thiệp vào Ukraine.

Tổng thống Putin: Nga buộc phải can thiệp vào Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 2.3 - Ảnh: Photo: RIA Novosti/AFP

Trong cuộc điện đàm này, bà Merkel cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Ukraine, đài tiếng nói nước Nga dẫn lại thông cáo của điện Kremlin.

Cả bà Merkel và ông Putin nhất trí rằng Nga và Đức sẽ tiếp tục hội ý song phương và đa phương hướng đến “bình thường hóa” tình hình Ukraine.

Điện Kremlin cho biết cuộc điệm đàm này do phía Đức khởi xướng do quan ngại về tình hình ở Ukraine và cụ thể là khu tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Tổng thống Putin cho bà Merkel biết ngày càng có nhiều mối đe dọa bạo lực từ các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine, đe dọa cuộc sống và lợi ích hợp pháp của người dân Nga và cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine.

“Ông Putin nhấn mạnh rằng những biện pháp can thiệp của Nga vào Ukraine là hoàn toàn phù hợp với tình hình bất ổn hiện tại ở Ukraine”, theo thông cáo điện Kremlin.

Tổng thống Putin cũng nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Merkel về việc thành lập ngay lập tức “nhóm liên lạc” và ủy ban điều tra dưới sự chỉ đạo của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác ở châu u (OSCE) với mục tiêu tiến hành các cuộc đối thoại chính trị giữa các bên với Ukraine.

Tổng thống Putin đã điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Ông Putin cũng nhấn mạnh trình trạng bạo lực chống lại công dân Nga và cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine ngày càng leo thang, vì thế Nga cần phải có những biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật quốc tế.

Tổng thống Putin cũng có những cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Brack Obama, và Tổng thống Pháp Francois Hollande để bàn thảo về tình hình Ukraine nhằm tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phúc Duy

>> NATO khẳng định sẽ đứng về phía Ukraine
>> Điều gì sẽ tiếp diễn tại Ukraine?
>> Mỹ đòi trừng phạt Nga, cử Ngoại trưởng John Kerry sang Ukraine
>> Ukraine kêu gọi Tổng thống Nga tái cân nhắc kế hoạch can thiệp quân sự
>> Khoảng 675.000 người dân Ukraine bỏ chạy sang Nga lánh nạn
>> Hàng loạt binh sĩ Ukraine ở Crimea giao nộp vũ khí, rời ngũ
>> Ukraine tổng huy động các lực lượng, sẵn sàng chiến đấu
>> Thủ lĩnh phong trào cực đoan Ukraine kêu gọi trùm khủng bố Chechnya tấn công Nga

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
sỹ văn

sỹ văn

Ở đâu có bạo loạn và lật đổ thì ở đó có sự ủng hộ của Mỹ và Phương Tây. Họ cổ vũ đảo chính ở Ukraine, hứa hẹn đủ thứ để cho người ta ảo tưởng mà làm đảo chính. Điều đó là vì lợi ich của phương Tây thôi, chứ bây giờ Nga mà đánh Ukraine, phương Tây sẽ chẳng dại gì mà đánh nhau với Nga. Người Ukraine ảo tưởng tin vào phương Tây, họ sẽ vỡ mộng. Còn nước Nga với Ukraine, có chính sách nhất quán, nói đi đôi với làm, đáng tin cậy hơn nhiều. Nga và Ukraine có lợi ích gắn chặt với nhau,nên nước Nga sẽ không bỏ Ukraine được.Còn phương Tây, có lợi thì họ cổ vũ ầm ĩ với Ukraine thế thôi, còn khi thấy bất lợi,họ sẽ quay lưng lại thôi. Họ có thể nói ầm ĩ, chứ không bao giờ dám vì Ukraine mà trở thành kẻ thù của nước Nga, vì như vậy họ sẽ thiệt nhiều hơn.
Chính quyền ở Ukraine mà chống Nga, Nga sẽ làm tất cả để Ukraine phải có một chính quyền khác thân Nga, kể cả dùng vũ lực, tôi tin là ông Pu tin sẽ làm như vậy, vì ông được cả nước Nga ủng hộ,nên ông có thể làm được. Còn các nguyên thủ phương Tây,không ai có đủ uy tin để được quốc hội và dân chúng nước họ ủng hộ việc đem quân giao chiến với Nga, vì một lợi ích còn ở xa đất nước của mình.
Ngay dân chúng Mỹ bây giờ cũng chẳng con tin ông Obama như trước đây nữa, vì ông ta không thực hiện được nhiều điều đã hứa.
Những người tin vào "bánh vẽ" của phương Tây sẽ sớm vỡ mộng.
yeu Nga

yeu Nga

Tôi rất thích lập luận, suy diễn của bạn đấy. Quá chuẩn luôn.
Simthe

Simthe

Chuẩn đấy, có vẻ rất logic!
lâm

lâm

Ngày trước Nga đánh Guzia họ cũng hô hào lên án,Guzia cũng la làng kêu hổ trợ có ai dám giúp đâu. Kết quả là trong vòng 5 ngày Nga đã giải quyết xong mọi vần đề. Bây giờ Guzia đã ổn định và thanh bình hơn nhiều đấy thôi,nếu ngày đó Nga không đánh và họ chạy theo Mỹ & Phương Tây thì giờ chắc có nội chiên liên miên rồi. Mỹ & EU chỉ được cái miệng và vì lợi ích riêng của bản thân thôi chứ có giúp ai được cái gì đâu, họ sẽ không vì một nước mà dám công khai tuyên chiến với Nga đâu!
Top

Top

Ông Putin hành động như vậy là hoàn toàn hợp lý và kịp thời. Phương Tây và Mỹ chỉ giỏi kích động và chia rẽ thôi.
Phạm Xuân Thọ

Phạm Xuân Thọ

Tôi đã từng sinh sống và học tập tại Ucraina và Nga, đã từng nghỉ mát tại Crưm. Tôi ủng hộ hoàn toàn ông Putin vì đã hành động toàn toàn đúng đắn.
hùng

hùng

thích bình luận của bạn đó.mình cũng hoàn toàn ủng hộ\n
Duong

Duong

Ôi Ucraina, ôi nước Nga! sự bất hạnh hôm nay là hệ quả của chủ nghĩa dân tộc ích kỷ được những người đứng đầu hậu kỳ Liên bang Xô viết cổ vũ và khởi động đầu những năm 90 của thế kỷ trước làm tan rã Liên xô và là bài học đắt giá cho bất cứ ai toan tính kích động theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan!
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Nga hay phương tây thì cũng chả hay ho gì thiệt nhất chính là người dân Ukraine. Mong sao đừng có tiếng súng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm