Tổng thống Putin: Nga sẽ phản ứng nếu Phần Lan gia nhập NATO

8 Thanh Niên Online
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ có phản ứng đối phó nếu Phần Lan gia nhập NATO.
Reuters cho rằng Tổng thống Putin ngụ ý đưa quân đến gần biên giới với Phần Lan nếu Phần Lan gia nhập NATO /// Reuters Reuters cho rằng Tổng thống Putin ngụ ý đưa quân đến gần biên giới với Phần Lan nếu Phần Lan gia nhập NATO - Reuters
Reuters cho rằng Tổng thống Putin ngụ ý đưa quân đến gần biên giới với Phần Lan nếu Phần Lan gia nhập NATO
Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1.7 đã có chuyến thăm Phần Lan lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine xảy ra vào năm 2014. Sau cuộc gặp Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Putin không ngần ngại cảnh báo về việc sẽ phản ứng nếu Phần Lan quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo Russia Today.
Ông Putin cho biết Nga sẽ tôn trong lựa chọn của Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO nhưng Moscow sẽ phải có phản ứng cần thiết. "Lực lượng vũ trang Phần Lan sẽ trở thành một phần của quân đội NATO. Bạn có nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục hành động như trước? Quân đội của Nga đang cách biên giới với Phần Lan 1.500 km. Bạn có nghĩ chúng tôi giữ nguyên vị trí đó?", ông Putin nói.
Theo Reuters, phát biểu của Tổng thống Nga ngụ ý rằng Moscow có thể sẽ đưa quân đội tới gần biên giới với Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO.
Cũng trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Phần Lan đã thảo luận về các biện pháp ngăn chặn xung đột tại vùng Baltic. Cụ thể, ông Putin cho biết: "Tổng thống Phần Lan đã đưa ra đề nghị với tôi về tăng cường lòng tin và ngăn ngừa xung đột trên bầu trời Baltic. Tôi đồng ý với đề nghị này và sẽ cố gắng để bắt đầu đối thoại với NATO tại cuộc gặp giữa hai bên sắp tới".
Tổng thống Putin: Nga sẽ phản ứng nếu Phần Lan gia nhập NATO - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại cuộc họp báo chung ở Helsinki, Phần Lan ngày 1.7.2016
Reuters
Theo đó, Nga và Phần Lan nhất trí thiết lập các biện pháp an ninh để kiểm soát hoạt động bay trên vùng trời Baltic. Tổng thống Phần Lan cho rằng các máy bay quân sự không được tắt thiết bị nhận dạng, điều mà Nga và NATO thường làm. Tuy nhiên ông Putin lưu ý rằng NATO thực hiện các chuyến bay tắt thiết bị nhận dạng như vậy ở Baltic nhiều gấp đôi Nga.
Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẽ bàn với NATO về tăng cường niềm tin giữa hai bên và ngăn chặn xung đột trong cuộc họp Hội đồng Nga - NATO sẽ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh NATO. Hội nghị thượng đỉnh của khối quân sự NATO sẽ diễn ra vào ngày 7.7 tại Warsaw, Ba Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thạc Lê

Thạc Lê

Người ta gia nhập NATO là quyền của người ta,anh lấy tư cách gì mà cấm?
Vinh lê

Vinh lê

Vớ vẩn.... một người hàng xóm của bạn tự dưng quay sang chơi chung với kẻ thù của bạn thì bạn có suy nghĩ gì về người hàng xóm đó.
Thạc Lê

Thạc Lê

@ Vinh Lê. Tuy rằng tôi là hàng xóm của anh nhưng tôi chơi với ai đó là quyền của tôi, không lẽ tôi không được chơi với người mà anh không thích? Mà người tôi không thích chính là anh. VỚ VẨN đến thế là cùng
3 phản hồi
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Làm khó người tức tự làm khó mình sau này cũng vậy thôi. Sẽ có nhiều nước phản ứng nếu Nga xin gia nhập EU?
Lê Văn

Lê Văn

Tiếng nói Nga đang giảm dần trọng lượng. Nếu thật sự e sợ hay tôn trọng Nga thì đã không có nhiều nước Đông Âu ngày càng muốn gia nhập NATO. Chỉ hù dọa thôi chớ thực lực có làm được gì.
Công Dân

Công Dân

Thay vì có những phản ứng thiếu tế nhị, người Nga hãy tự hỏi tại sao hàng xóm láng giềng cứ dần quay lưng lại với mình? Tại sao tổ chức NATO lại được mọi người tin tưởng và mong muốn được gia nhập?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm