Tổng thống Putin ra lệnh đáp trả tương xứng việc Mỹ thử tên lửa

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ thử tên lửa gần đây mà ông khẳng định cho thấy Washington muốn triển khai những tên lửa bị cấm trước đó tới nhiều nơi trên thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các thành viên Hội đồng an ninh ở Moscow ngày 23.8
Reuters
Hôm 18.8, quân đội Mỹ đã phóng thử tên lửa hành trình với tầm bắn vượt giới hạn trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà nước này đã rút. Mỹ rút khỏi INF vào đầu tháng 8 sau nhiều năm Washington và Moscow chỉ trích đối phương vi phạm thỏa thuận. INF được ký kết giữa Liên Xô và Mỹ vào năm 1987 nhằm giới hạn việc phát triển các tên lửa trên bộ có tầm bắn từ 500-5.500 km.
Phát biểu trước Hội đồng an ninh hôm nay 23.8, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không thể đứng nhìn mà không hành động. Chủ nhân Điện Kremlin còn nhấn mạnh việc Mỹ đề cập khả năng triển khai tên lửa mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương “ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của chúng ta vì khu vực đó gần biên giới giáp với Nga”, theo Reuters.

[VIDEO] Nga, Trung Quốc lên án Mỹ thử tên lửa "đe dọa hòa bình"

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay ông muốn sớm triển khai tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất ở châu Á và Tổng thống Putin mới đây than phiền rằng Mỹ bây giờ có thể triển khai tên lửa mới phóng từ mặt đất ở Romania và Ba Lan.
“Tất cả điều này chắc chắn cho thấy ý định thật sự của Mỹ [trong việc rút khỏi INF] là muốn được tự do triển khai những tên lửa bị cấm trước đó ở những khu vực khác nhau của thế giới”, Tổng thống Putin khẳng định.
“Chúng ta không bao giờ muốn và sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mang tính hủy diệt và tốn kém. Dù vậy, trong những hoàn cảnh ngày càng rõ ràng, tôi đang ra lệnh Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và những cơ quan khác phân tích mối đe dọa đối với nước chúng ta xuất phát từ lệnh cấm vận của Mỹ và thực hiện những biện pháp mang tính toàn diện để chuẩn bị cho một cuộc đáp trả tương xứng”, Tổng thống Putin tuyên bố.
Mặt khác, Tổng thống Putin vẫn để để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ nhằm khôi phục lòng tin và tăng cường an ninh quốc tế, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

l>