Tổng thống Trump bác bỏ khả năng gặp Chủ tịch Tập trước ngày 1.3

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7.2 cho hay không dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn kết thúc đàm phán giải quyết chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 7.2
Reuters
Trước đó, Tổng thống Trump cho biết có thể gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng này, được cho là nhằm đưa ra tuyên bố chung về giải quyết cuộc chiến thương mại song phương.
Tuy nhiên, khi trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng hôm 7.2, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định không có cuộc gặp thượng đỉnh nào được lên kế hoạch với phía Trung Quốc trước ngày 1.3, thời điểm kết thúc đợt đàm phán căng thẳng.
“Chưa có”, Tổng thống Trump nói với các nhà báo khi được hỏi liệu sẽ có cuộc gặp nào sắp được tổ chức hay không.
Về câu hỏi liệu một cuộc họp có thể diễn ra trước ngày 1.3 hay không, ông trả lời ngắn gọn: “Không!”.
Chủ nhân Nhà Trắng cũng cho hay kết quả cuối cùng của cuộc đàm phán sẽ quyết định ông có gặp ông Tập hay không.
Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cùng ngày nhận xét trên Đài Fox Business rằng “còn khoảng cách khá đáng kể” giữa hai nước để có thể đạt được thỏa thuận.
Đến nay, Mỹ - Trung đã tổ chức 2 vòng đàm phán thươnng mại. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến đến Trung Quốc vào tuần tới để tiếp tục vòng thứ ba.
[VIDEO] Mỹ nói truy tố Huawei không liên quan đến đàm phán thương mại với Trung Quốc
Từ năm ngoái, Mỹ và Trung Quốc lôi kéo nhau vào cuộc chiến thương mại với các động thái đánh thuế lên hàng xuất khẩu của nhau. Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina hồi tháng 12.2018, hai bên nhất trí tạm "đình chiến" và không áp thêm thuế cho đến kỳ hạn ngày 1.3.
Nếu đàm phán thất bại và không đạt được thỏa thuận như mong muốn, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung gấp đôi lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2.3.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm