Tổng thống Trump ban lệnh trừng phạt người phá hoại tượng đài

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành lệnh hành pháp kêu gọi bắt giam những người biểu tình phá hoại các công trình lịch sử, tượng đài.
Cảnh sát ngăn người biểu tình phá hoại tượng đài Tổng thống Andrew Jackson gần Nhà Trắng /// Reuters Cảnh sát ngăn người biểu tình phá hoại tượng đài Tổng thống Andrew Jackson gần Nhà Trắng - Reuters
Cảnh sát ngăn người biểu tình phá hoại tượng đài Tổng thống Andrew Jackson gần Nhà Trắng
Reuters
Tổng thống Donald Trump ngày 27.6 thông báo đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ các tượng đài, công trình lịch sử. Sắc lệnh nêu rằng chính quyền liên bang sẽ truy cứu đầy đủ trách nhiệm của những người phá hoại các công trình này, theo BBC.
Đạo luật bảo tồn đài tưởng niệm cựu binh, ban hành năm 2003, đưa ra hình phạt lên tới 10 năm tù cho người phá hoại hoặc tìm cách phá hoại các công trình tưởng niệm cựu binh Mỹ.
Sắc lệnh mới còn đề cập khả năng rút lại nguồn hỗ trợ của liên bang đối với các tiểu bang và cơ quan hành pháp địa phương không bảo vệ được công trình tưởng niệm.

TP. New York muốn dẹp tượng Tổng thống Theodore Roosevelt, ông Trump chỉ trích 'thật nực cười'

Sắc lệnh được ban hành sau khi nhiều tượng đài tại Mỹ bị người quá khích kéo sập trong cuộc biểu tình đòi công bằng sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.
Hàng trăm lính vệ binh quốc gia Washington D.C đang trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ cảnh sát bảo vệ các đài tưởng niệm sau khi người biểu tình hôm 22.6 tìm cách kéo sập tượng Tổng thống Andrew Jackson ở công viên gần Nhà Trắng, theo Reuters.
Ông Jackson (1767-1845) là tổng thống thứ 7 của Mỹ, từng là chủ nô và có chính sách gây tranh cãi với người da màu và người Mỹ bản địa, theo đài NPR. Các bức tượng của nhiều nhân vật gây tranh cãi khác cũng bị nhắm đến trong các cuộc biểu tình.
Tổng thống Trump cho biết đã hủy kế hoạch đến khu nghỉ dưỡng ở bang New Jersey vào cuối tuần này để ở lại Washington D.C nhằm đảm bảo thi hành pháp luật và trật tự.
“Hầu hết những kẻ phóng hỏa, vô chính phủ, cướp bóc, kích động đã bị ngăn chặn. Tôi đang làm điều cần thiết để giữ an toàn cho các cộng đồng và những kẻ này sẽ bị đưa ra trước công lý”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Hạ tượng nhà buôn nô lệ, người biểu tình Anh muốn dẹp bỏ các biểu tượng của quá khứ thực dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thời điểm nhà sáng lập Richard Branson bay vào không gian hôm 11.7 /// Virgin Galactic

Virgin Galactic tăng giá vé du lịch không gian

Sau chuyến bay đưa nhà sáng lập Richard Branson vào không gian, Virgin Galactic bắt đầu quay lại việc bán vé với mức giá khởi điểm 450.000 USD/vé, tăng gần gấp đôi so với mức giá đợt đầu.
Thiẹt hại trên tàu dầu Mercer Street sau vụ tấn công

Nguy cơ xung đột tiềm tàng tại vùng Vịnh

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm qua thông báo ông và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken cùng quan điểm khi lên án Iran về vụ tấn công tàu dầu Mercer Street hồi tuần trước ở vùng biển ngoài khơi Oman, theo Reuters.
Cuộc tập trận chung Mỹ - Indonesia khai mạc ở thành phố Balikpapan, Indonesia ngày 4.8 /// AFP

Mỹ, Indonesia tập trận chung lớn nhất

Hơn 2.100 binh sĩ Indonesia và 1.500 binh sĩ Mỹ đang tham gia cuộc tập trận chung trên 3 đảo thuộc Indonesia, gồm Sumatra, Kalimantan và Sulawesi, từ ngày 4 - 14.8, theo AFP.