Tổng thống Trump chỉ trích Tổng thống Macron ngay trước khi thăm Pháp

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích ý tưởng của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập quân đội chung của châu Âu ứng phó các nguy cơ, trong đó có cả những diễn biến khó lường từ Mỹ, là "sự xúc phạm".
Tổng thống Trump cho rằng ý tưởng lập quân đội châu Âu "điều xúc phạm" /// Reuters Tổng thống Trump cho rằng ý tưởng lập quân đội châu Âu "điều xúc phạm" - Reuters
Tổng thống Trump cho rằng ý tưởng lập quân đội châu Âu "điều xúc phạm"
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Pháp Macron kêu gọi châu Âu nên xây dựng đội quân riêng, độc lập với NATO, nhằm tự vệ trước những mối đe dọa như Nga, Trung Quốc và thậm chí là Mỹ, theo AFP.
Nhà lãnh đạo Pháp cho biết lực lượng này sẽ giúp các nước triển khai hoạt động quân sự chung một cách nhanh chóng, ngoài ra còn có nhiệm vụ sơ tán dân thường khỏi vùng chiến tranh và cứu trợ thiên tai.
Ngay trước khi lên đường đến Pháp dự kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1, Tổng thống Trump ngày 9.11 đăng lời chỉ trích ý tưởng của Tổng thống Macron là “rất xúc phạm”. ‘Có lẽ trước tiên châu Âu nên chi trả công bằng phần của mình trong NATO, khi mà Mỹ đang đóng góp rất lớn”, nhà lãnh đạo viết.
Lời chỉ trích của Tổng thống Trump được cho là sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh châu Âu, vốn đã trở nên lạnh nhạt từ khi ông nhậm chức, thêm căng thẳng. Hiện Tổng thống Macron chưa có phản ứng về những phát biểu từ người đồng cấp Mỹ.
Chủ nhân Nhà Trắng lâu nay luôn chỉ trích các nước châu Âu không đóng góp cân xứng cho NATO trong khi Mỹ phải gồng gánh nhiều phần. Theo Tổng thống Trump, chỉ có 5 nước NATO có mức chi tiêu quốc phòng là 2% GDP trong năm nay, đồng thời cho rằng con số này là quá thấp và cần phải được nhân đôi lên thành 4%.
Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh Mỹ "đã bị đối xử không công bằng và bị EU trục lợi về thương mại". Hiện tại, Mỹ đã đánh thuế nhập khẩu đối với thép của EU và đe dọa trừng phạt các nước châu Âu giao thương với Iran.
[VIDEO] Nồng ấm hội ngộ Trump - Macron trong quá khứ: Từ ân cần phủi gàu, đến lúng túng 'hôn kiểu Pháp'

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: AFP

Pháp cấm thuốc diệt cỏ Roundup

AFP hôm qua đưa tin cơ quan chức năng ở Pháp cấm kinh doanh thuốc diệt cỏ Roundup Pro 360 trên cả nước, sau khi tòa án phán quyết sản phẩm này chưa được kiểm tra đầy đủ về độ an toàn.
Cháy rừng sau khi sét đánh nhiều đợt xuống bang Tasmania /// Chụp từ AAP

Nắng nóng kỷ lục càn quét nước Úc

Thời tiết khắc nghiệt tại Úc đã đẩy nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đến gần ngưỡng 50oC, và dự kiến tình trạng này sẽ ngày càng thêm nghiêm trọng.