Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước NATO cung cấp vũ khí

3 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi các nước NATO cung cấp vũ khí cho Kiev trong bối cảnh nhiều dân thường thiệt mạng và xung đột đang gia tăng ở nước này.

(TNO) Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi các nước NATO cung cấp vũ khí cho Kiev trong bối cảnh nhiều dân thường thiệt mạng và xung đột đang gia tăng ở nước này.

Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước NATO cung cấp vũ khí - ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn trên tờ Die Welt của Đức, số ra ngày 5.2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố: “Sự leo thang xung đột đang diễn ra, số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng, đặc biệt là sau các vụ tấn công khủng bố ở Volnovakha và Donetsk cũng như vụ bắn phá ở Mariupol, khối liên minh cần cung cấp cho Ukraine nhiều sự hỗ trợ hơn”, theo Reuters.
Ông Poroshenko nói rõ rằng Ukraine cần được cung cấp vũ khí hiện đại để bảo vệ và chống lại kẻ thù. Ông nhấn mạnh ngay cả khi hòa bình Ukraine cũng cần phải được bảo vệ, Kiev cần có quân đội hùng mạnh và những vũ khí mới, hiện đại.
Khi được hỏi về việc ông mong chờ gì từ phía phương Tây, ông Poroshenko cho biết: “Chúng tôi vẫn cần rất nhiều sự giúp đỡ về quân sự, kỹ thuật và chuyên gia để cải thiện sức mạnh chiến đấu của quân đội Ukraine trước sự gây hấn của Nga”.
Ông Poroshenko nói: “Chúng tôi trông chờ quyết định tích cực cũng như sự hỗ trợ đặc biệt từ phía Liên minh châu Âu và các đối tác khác”.
Tổng thống Ukraine cũng cho hay Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang cân nhắc thay thế chương trình hỗ trợ ngắn hạn cho Ukraine bằng chương trình hỗ trợ dài hạn.
Các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine tiếp tục leo thang trong những ngày qua giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Ukraine và phương Tây tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai tại miền đông nước này. Trong khi đó, Nga bác bỏ mọi cáo buộc.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vũ Đức Công

Vũ Đức Công

"Kiev cần có quân đội hùng mạnh và những vũ khí mới, hiện đại". Để đạt được điều này thì Kiev phải tự nỗ lực chứ, sao lại đi xin để thành mới và hiện đại? Ông xin vũ khí về để hại dân thường dưới danh nghĩa chống khủng bố? Để Ukraine toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình thì chỉ có đàm phán, hòa hợp dân tộc, coi trọng nguyện vọng người dân. Nếu NATO cung cấp vũ khí đánh nhau thì chẳng giải quyết được, vì chẳng ai thắng bao giờ!
việt

việt

Vũ khí quan trọng nhất của một dân tộc là ý chí và lòng tự hào dân tộc, người Ucraina do tổng thống nước này đã tự đánh mất lòng tự hào dân tộc, thì chẳng có vũ khí nào có thể giúp họ giành thắng lợi trên chiến trường được.
Phạm Tuấn

Phạm Tuấn

@ Việt ; Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn , nên biết rằng , UKr là nước sản xuất và xuất khẩu vũ khí lớn thứ 4 trên thế giới , do vậy quân đội UKr không thiếu vũ khí , trái lại họ đang thiếu tinh thần và mục tiêu chiến đấu , hôm qua quốc hội UKr đã thông qua nghị quyết về việc cho phép cấp chỉ huy được phép bắn tại chỗ những binh lính bỏ chạy khỏi trận tuyến , đó chính là thực trạng của quân đội UKr , chẳng vũ khí nào có thể giúp họ được

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thử dán đế giày tại một nhà máy ở TP.Wonsan /// Reuters>

Kinh tế Triều Tiên trước ngã ba đường

Nền kinh tế CHDCND Triều Tiên được cho là đang có những thay đổi mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un trong bối cảnh căng thẳng khu vực giảm nhiệt.
Sinh viên đụng độ dữ dội với cảnh sát /// Reuters>

Colombia xoa dịu sinh viên biểu tình

Tổng thống Ivan Duque của Colombia thông báo đã đạt được thỏa thuận với các tổ chức sinh viên về tăng ngân sách cho giáo dục bậc cao nhằm xoa dịu phong trào biểu tình đang lan rộng.