Tổng thư ký NATO: mua hệ thống phòng không S-400 là chuyện riêng của Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenburg ngày 14.9 cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là thuộc quyền quyết định của chính quyền Ankara.

Từ năm 2020, Nga sẽ bắt đầu giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ /// Reuters Từ năm 2020, Nga sẽ bắt đầu giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ - Reuters
Từ năm 2020, Nga sẽ bắt đầu giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Reuters
“Đó là một thách thức và được biết có sự bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về vấn đề này (việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400)”, ông Stoltenburg phát biểu tại tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation ở thủ đô Washington D.C, theo hãng tin Anadolu. Ông Stoltenburg còn nhấn mạnh đối với NATO là điều quan trọng nhất là “các hệ thống khác nhau có thể hoạt động cùng nhau”.
Tổng thư ký NATO: mua hệ thống phòng không S-400 là chuyện riêng của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Reuters
Hồi tháng 12.2017, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đạt thỏa thuận với Nga mua 2 hệ thống S-400 và sẽ nhận hàng từ năm 2020. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35 từ Mỹ và một số linh kiện liên quan.
Tổng thư ký NATO: mua hệ thống phòng không S-400 là chuyện riêng của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2
F-35 khai hỏa tên lửa trong một đợt diễn tập
USAF
Tuy nhiên, hôm 18.6, thượng viện Mỹ thông qua dự luật Ủy quyền quốc phòng, theo đó có nội dung cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Lý do mà thượng viện Mỹ đưa ra là Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, dẫn đến quan ngại S-400 có thể không tương thích với các thiết bị của NATO.
Dù vậy, sau đó Đài CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Andrews cho hay Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sẽ tổ chức một buổi lễ bàn giao lô hàng F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21.6 tại Fort Worth, thuộc bang Texas.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm