Trận đầu khó thắng

0 Thanh Niên
Với việc ngăn cựu Thủ tướng Palestine Salam Fayyad làm đặc phái viên của LHQ về Libya theo đề cử của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, chính quyền Tổng thống Trump và Đại sứ Mỹ tại LHQ Haley chính thức bắt đầu cuộc đối đầu với LHQ.
Tân Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres /// Reuters Tân Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres - Reuters
Tân Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres
Reuters
Khi còn vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần phát biểu coi thường LHQ và hứa sẽ gia tăng áp lực về chính trị và tài chính để buộc LHQ “phục vụ lợi ích của Mỹ” là chính và trước hết. Phía Mỹ có đủ con bài thực hiện ý đồ này. Sự ngăn cản của Mỹ trong việc đề cử ông Fayyad chỉ là trận mở màn của cuộc đối đầu quyền lực và ảnh hưởng giữa LHQ và chính quyền mới ở Mỹ.
Với ông Guterres, việc này cũng là thử thách đầu tiên về uy tín cá nhân và bản lĩnh lãnh đạo LHQ. Phía Mỹ và ông Guterres ý thức rằng cả thế giới đang nhìn vào vụ việc để thấy Mỹ dám làm đến đâu với LHQ, và ông Guterres có thể bảo vệ được những tôn chỉ mục đích của LHQ như thế nào trước áp lực đó.
Thật ra cá nhân ông Fayyad không phải là vấn đề chính đối với Mỹ, chẳng qua Mỹ viện dẫn việc ông là người Palestine để gây trở ngại. Mục đích mà Mỹ muốn ông Guterres và cả LHQ thấy là mọi chuyện trong LHQ từ nay phải theo ý Mỹ, cả về kịch bản lẫn lộ trình chứ không chỉ về nội dung. Cho nên phía Mỹ mới bất chấp luật bất thành văn trong hoạt động của LHQ là không phải quốc tịch mà uy tín cá nhân và khả năng thật sự mới đóng vai trò quyết định.
Chưa biết vụ việc ngã ngũ thế nào chứ trận đầu này ông Guterres dễ thua hơn là thắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân Mỹ thực hiện khoảng 6 - 7 cuộc không kích trong 30 ngày qua tại Afghanistan, chủ yếu bằng máy bay không người lái. /// Reuters

Mỹ không kích Taliban giải vây cho Afghanistan

CNN ngày 22.7 dẫn lời các quan chức quốc phòng cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc không kích vào Taliban để hỗ trợ lực lượng Afghanistan, bao gồm ở tỉnh Kandahar.