Triển vọng hợp tác thủy sản Việt Nam-Indonesia

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi cho rằng hai nước có cơ hội hợp tác chặt chẽ trong ngành thủy hải sản.

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi phát biểu tại diễn đàn ngày 30.8 /// Văn Khoa Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi phát biểu tại diễn đàn ngày 30.8 - Văn Khoa
Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi phát biểu tại diễn đàn ngày 30.8
Văn Khoa
Phát biểu tại Diễn đàn Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực thủy hải sản Việt Nam-Indonesia ở TP.HCM hôm nay 30.8, Đại sứ Ibnu nói rằng dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cho thấy Việt Nam là một những nước xuất khẩu thủy hải sản lớn nhất thế giới và đứng đầu ở Đông Nam Á.
Ông Ibnu lưu ý Việt Nam xuất khẩu và cùng lúc cũng nhập khẩu một số mặt hàng khác. “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có cơ hội chặt chẽ để phối hợp với nhau vì đây là cơ hội đều có lợi cho hai bên”, Đại sứ Ibnu nhấn mạnh. Cũng theo ông, xuất khẩu thủy hải từ Indonesia sang Việt Nam trong năm 2018 là 95 triệu USD (hơn 2.200 tỉ đồng) trong khi xuất khẩu thủy hải sản từ Việt Nam sang Indonesia ở mức hơn 3,8 triệu USD.
Những mặt hàng thủy sản Indonesia xuất khẩu sang Việt Nam gồm có cá ngừ, mực, nhuyễn thể chân đầu, tôm và một số loại khác. Thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia gồm có cá ngừ, cá tra, cua ghẹ, nhuyễn thể chân đầu, tôm và một số loại khác.
Cũng tại diễn đàn, bà Lê Hằng, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và xúc tiến thương mại VASEP cho hay xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Indonesia trong mấy năm gần ở mức từ 3-5 triệu USD/năm và có chiều hướng giảm rõ rệt trong khi nhập khẩu thủy sản từ Indonesia có chiều hướng tăng. Bà chỉ ra trong năm 2018, nhập khẩu thủy sản từ Indonesia là 95 triệu USD, tăng hơn gấp đôi so với năm 2017 và con số này trong 6 tháng đầu năm là gần 51 triệu USD, tăng hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bà Hằng đề xuất hai bên hợp tác phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, hợp tác trong chế biến, thương mại, an toàn thực phẩm và kiểm dịch thủy sản, đầu tư liên doanh để khai thác thủy sản, chia sẻ thông tin, dữ liệu về hàng hải và nghề cá, hợp tác giáo dục và đào tạo nghề cá… Bà Hằng còn kiến nghị Indonesia mở cửa thị trường cho thủy sản khô Việt Nam.
Diễn dàn nói trên được tổ chức trong khuôn khổ của Hội chợ Triển lãm thủy sản quốc tế 2019 (Vietfish 2019) tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Đại sứ Ibnu cho hay đây là lần đầu tiên chính phủ Indonesia cử một phái đoàn đến Vietfish vì xem sự kiện này có tầm chiến lược cao không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn là diễn đàn cho các công ty trong nghành và từ nhiều quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm