Triều Tiên hạn chế cử người ra nước ngoài làm việc

0 Thanh Niên Online
Triều Tiên hạn chế cử người ra nước ngoài làm việc để tránh tạo cơ hội cho những người đó đào tẩu, hãng tin Yonhap cho hay ngày 7.11.
Ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tầu cùng với gia đình sang Hàn Quốc hồi tháng 8.2016 /// AFP Ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tầu cùng với gia đình sang Hàn Quốc hồi tháng 8.2016 - AFP
Ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tầu cùng với gia đình sang Hàn Quốc hồi tháng 8.2016
AFP
Lâu nay, có nhiều tin đồn nói rằng Triều Tiên hạn chế cử người ra nước ngoài vì sợ họ đào tẩu. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 7.11 cho rằng tin đồn này là sự thật khi trích dẫn số liệu thống kê từ Liên minh châu Âu (EU) về cấp phép cư trú.
Số liệu của EU cho thấy số người Triều Tiên được cấp phép cư trú ở 28 nước thành viên EU giảm xuống còn 343 người vào năm 2015 so với 748 người hồi năm 2008. Con số này giảm qua các năm, chưa có số liệu của năm 2016.
Với việc được cấp giấy phép cư trú, công dân không thuộc quốc gia thành viên EU được phép lưu trú ở các nước EU ít nhất là 3 tháng.
Hãng tin Yonhap dẫn báo cáo của EU nói rằng nhiều người Triều Tiên thường mang theo cả gia đình khi sang EU. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy chỉ 27 người được cấp phép cư trú theo diện gia đình trong năm 2015. Năm 2008, có 167 trường hợp như vậy.
Yonhap trích phát biểu của các chuyên gia về Triều Tiên nói rằng chính phủ Triều Tiên kiểm soát thành viên trong gia đình của những người đã ra nước ngoài làm việc. Và đó có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm nói trên.
Họ cho biết Bình Nhưỡng cũng cấm công dân ra nước ngoài mang theo cả gia đình, thay vào đó để họ lại quê nhà như một cách giữ làm “con tin”, trong bối cảnh xảy ra nhiều trường hợp đào tẩu gần đây.
Trường hợp đào tẩu gây chấn động nhất là ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên ở Anh cùng gia đình đã đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 8.2016. Ông Thae là quan chức cao cấp nhất từ trước đến nay của Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc.
Triều Tiên cử người ra nước ngoài làm việc trong các cơ quan ngoại giao, đơn vị kinh doanh hoặc chuyên gia bên cạnh 50.000 đến 60.000 người theo diện xuất khẩu lao động mỗi năm.
Mỹ và đồng minh hồi tháng 7.2016 kêu gọi các nước ngưng tiếp nhận lao động Triều Tiên nhằm chặn nguồn cung cấp ngoại tệ cho Bình Nhưỡng, phục vụ cho chương trình hạt nhân của nước này, theo Reuters. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân, khiến cả thế giới lo ngại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm