Triều Tiên, Hàn Quốc tranh giành hồi hương hài cốt anh hùng dân tộc

0 Thanh Niên Online
Cả hai miền Nam, Bắc đều muốn hồi hương hài cốt của vị anh hùng Hong Beom-do, người từng lãnh đạo nhiều trận đánh thắng quân xâm lược Nhật Bản khi hai miền còn chưa bị chia cắt.
Tướng Hong Beom-do (trái) từng lãnh đạo nhiều trận đánh thắng quân Nhật  /// Ảnh chụp màn hình The Korea Times Tướng Hong Beom-do (trái) từng lãnh đạo nhiều trận đánh thắng quân Nhật - Ảnh chụp màn hình The Korea Times
Tướng Hong Beom-do (trái) từng lãnh đạo nhiều trận đánh thắng quân Nhật
Ảnh chụp màn hình The Korea Times
Trang tuyên truyền Uriminzokkiri của CHDCND Triều Tiên ngày 23.6 đăng bài viết cho rằng hài cốt của cố anh hùng Hong Beom-do hiện ở Kazakhstan nên hồi hương về nước này, trong khi Seoul cũng muốn đưa về Hàn Quốc.
Tướng Hong Beom-do (1868-1943) chỉ huy quân kháng chiến đấu tranh giành độc lập khi hai miền chưa chia cắt và còn trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng. Ông đã giúp lực lượng kháng chiến giành chiến thắng nhiều trận đánh chống quân Nhật ở Mãn Châu.
Triều Tiên, Hàn Quốc tranh giành hồi hương hài cốt anh hùng dân tộc - ảnh 1

Tượng của ông Hong Beom-do ở Kazakhstan

Ảnh chụp màn hình Yonhap

Vị tướng anh hùng của người dân trên bán đảo Triều Tiên mất năm 1943 tại Kazakhstan và được chôn cất tại đây.
Theo Yonhap, trong chuyến thăm Kazakhstan vào tháng 4.2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng với người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev về mong muốn hồi hương hài cốt của tướng Hong. Kể từ đó, hai bên nhiều lần trao đổi về vấn đề này.
Theo tờ Uriminzokkiri, “tất cả người của chúng ta, kể từ miền Bắc, miền Nam và khắp thế giới, sẽ đồng ý rằng di hài của ông phải được chôn cất ở quê nhà Bình Nhưỡng”.
Bài báo đề cập thêm rằng chính phủ Kazakhstan đã hứa sẽ trao trả hài cốt của ông Hong Beom-do sau khi hai miền Triều Tiên thống nhất.
Bên cạnh đó, bài báo chỉ trích giới chức Hàn Quốc và cho rằng động thái muốn đưa hài cốt vị anh hùng này về là “một sự khiêu khích khác” đồng thời dọa rằng Seoul “rõ ràng sẽ đối diện với các hậu quả”.

Triều Tiên lắp đặt lại hệ thống loa tuyên truyền ở giới tuyến với Hàn Quốc

Căng thẳng leo thang

Bài báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 miền dâng cao trong thời gian gần đây, sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul không ngăn chặn triệt để việc người Triều Tiên đào tẩu gửi truyền đơn chống chính phủ về nước.
Triều Tiên, Hàn Quốc tranh giành hồi hương hài cốt anh hùng dân tộc - ảnh 2

Hệ thống loa tuyên truyền của Triều Tiên vừa được lắp đặt lại hướng qua phía Hàn Quốc

Ảnh: AFP

Theo Yonhap, sau khi phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều, Bình Nhưỡng vừa hoàn tất lắp đặt lại 20 hệ thống loa tuyên truyền dọc theo khu vực phi quân sự giữa 2 miền.
Trong khi đó, một nhóm người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc ngày 23.6 xác nhận vừa gửi các truyền đơn về nước từ thành phố Paju. Cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ tìm thấy một số bong bóng dùng để gửi truyền đơn tại một thị trấn miền núi ở tỉnh Gangwon.
“Chúng tôi gửi truyền đơn chống Triều Tiên từ 23 giờ đến nửa đêm hôm 22.6 tại Paju”, ông Pakr Sang-hak đại diện một nhóm người Triều Tiên đào tẩu xác nhận và cho biết nhóm tìm một nơi thật tối để tránh bị cảnh sát Hàn Quốc phát hiện.
Triều Tiên, Hàn Quốc tranh giành hồi hương hài cốt anh hùng dân tộc - ảnh 3

Bong bóng mang theo truyền đơn do người Triều Tiên đào tẩu gửi về nước bị vướng vào cành cây

Ảnh: AFP

Theo ông Park, nhóm 6 người đã gửi khoảng 500.000 truyền đơn bằng 20 bong bóng lớn chứa khí heli. Bên cạnh đó, họ còn gửi khoảng 500 quyển sổ nhỏ mô tả “thành công của Hàn Quốc” cùng 2.000 tờ 1 USD và 1.000 thẻ nhớ cùng với số truyền đơn sang phía Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giới khoa học đang nỗ lực hồi sinh voi ma mút lông xoắn /// REUTERS

Voi ma mút sẽ lại lang thang ở Siberia?

Giới chức tại CH Sakha, thuộc vùng Siberia của Nga, đang thẩm định đề xuất của một công ty Mỹ về việc hồi sinh voi ma mút lông xoắn tại khu vực này trong tương lai.