Triều Tiên hối thúc Mỹ ký thỏa thuận hòa bình

1 Thanh Niên
CHDCND Triều Tiên kêu gọi xúc tiến ký kết hiệp định hòa bình trên bán đảo sau khi nước này tiến hành tháo dỡ bãi thử tên lửa Sohae ở miền tây bắc.
Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trong cuộc hội đàm tại Singapore ngày 12.6	 /// Ảnh: Reuters Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trong cuộc hội đàm tại Singapore ngày 12.6 - Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trong cuộc hội đàm tại Singapore ngày 12.6
Ảnh: Reuters
Truyền thông Bình Nhưỡng hôm qua kêu gọi xúc tiến các nỗ lực nhằm đạt hiệp định hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Thông tin được đưa ra ngay trước thềm kỷ niệm 65 năm ngày ký thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Triều Tiên (ngày 27.7.1953). Trang Uriminzokkiri, website thông tin chính thức của Triều Tiên, đăng bài xã luận cảnh báo về khả năng “căng thẳng tái diễn” và tình hình xoay chuyển đến “bờ vực chiến tranh” nếu thiếu thỏa thuận hòa bình. Bài báo nêu rõ, để tránh tình huống trên, Triều Tiên và Mỹ cần “hủy ngay lập tức hiệp ước đình chiến và tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh để đạt hòa bình vững chắc cho bán đảo Triều Tiên”.
[VIDEO] Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ, Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn
Trao trả hài cốt lính Mỹ
Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cấp cao Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị chuyển giao hài cốt binh sĩ Mỹ trong ngày 27.7 theo đúng thỏa thuận từ trước. Giới quan sát nhận định việc trao trả trên sẽ là một thành công về mặt ngoại giao của Tổng thống Donald Trump, đồng thời củng cố thêm lòng tin giữa hai bên. Dự kiến phía Mỹ sẽ nhận số hài cốt tại sân bay Kalma của Triều Tiên rồi đưa đến căn cứ Osan ở Hàn Quốc để làm lễ, trước khi chuyển tới phòng thí nghiệm pháp y ở Hawaii để giám định.
Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, nhắc lại việc ký hiệp định hòa bình đã được thống nhất trong thỏa thuận Bàn Môn Điếm và tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore. “Mỹ có trách nhiệm và nghĩa vụ tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Sẽ là vô lý nếu xem việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh là món quà”, Rodong Sinmun đồng thời cho rằng Hàn Quốc cũng cần phải nỗ lực chứ không thể “đứng yên và quan sát tình hình”.
Về phía Hàn Quốc, chính phủ nước này hôm qua cho rằng việc tham vấn với quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Mark Lambert từ hai ngày qua mang tính chiến lược. “Hai bên đã có các cuộc thảo luận chuyên sâu nhằm đạt được các tiến triển quan trọng trong nỗ lực triển khai thỏa thuận Bàn Môn Điếm và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, theo Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. Cùng ngày, tại cuộc Đối thoại quốc phòng phối hợp Hàn - Mỹ (KIDD) diễn ra tại Seoul, hai bên nhất trí cần tiếp tục tìm cách xây dựng lòng tin với Triều Tiên, đồng thời duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước “chắc chắn, có thể xác nhận” về phi hạt nhân hóa.
Quá trình giải giới hạt nhân của Bình Nhưỡng đang được Mỹ theo dõi sát sao. Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho hay Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Tuy vậy, ông cho rằng tiến trình giải giới hạt nhân đang tiếp diễn, đồng thời kêu gọi lãnh đạo Kim thực hiện lời hứa với Tổng thống Trump để tiến tới phi hạt nhân hoàn toàn.
[VIDEO] Ngoại giao ‘mềm’ bằng bóng rổ, sưởi ấm quan hệ liên Triều

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Khanh

Lê Khanh

Mỹ rút quân khỏi HQ, việc của dân tộc Triều Tiên để cho họ tự giải quyết, không can thiệp từ bên ngoài, đó là giải pháp hòa bình lâu dài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Donald Trump từ Trại David về đến Nhà Trắng /// REUTERS

Tổng thống Trump tính đường tương lai

Mặc dù vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý liên quan kết quả bầu cử năm nay nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang có những tính toán cho cuộc bầu cử sau 4 năm nữa.