Triều Tiên lùi mà tiến

0 Thanh Niên
Theo Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đang trong tiến trình chuẩn bị để mời thanh sát viên quốc tế đến kiểm chứng quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cũng như đóng cửa Trung tâm vệ tinh Sohae. 
Các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị đánh sập vào tháng 5.2018 /// Reuters Các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị đánh sập vào tháng 5.2018 - Reuters
Các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị đánh sập vào tháng 5.2018
Reuters
Giới tình báo miền Nam cho hay hoạt động chuẩn bị cho chuyến kiểm tra của thanh sát viên nước ngoài đang diễn ra tại 2 cơ sở nói trên dù vẫn chưa thấy động tĩnh tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.
Bình Nhưỡng đã ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa từ đầu năm nay song vẫn chưa cho phép thanh sát quốc tế đến kiểm chứng. Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ đóng cửa Trung tâm Sohae và cho phép các chuyên gia quan sát quá trình tháo dỡ khu vực kiểm tra động cơ tên lửa cùng một bệ phóng. Lãnh đạo Kim còn tuyên bố sẽ từ bỏ toàn bộ kho vũ khí, vật liệu và kể cả đóng cửa cơ sở Yongbyon để đạt “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” nhằm đổi lại các biện pháp hòa bình tương ứng từ Mỹ.
Nếu thông tin từ tình báo Hàn Quốc là chính xác thì đây rõ ràng là bước đi lớn của miền Bắc, vì Mỹ trước đó nhấn mạnh chỉ đáp ứng các yêu cầu của Bình Nhưỡng một khi đối phương “có bước đi cụ thể và kiểm chứng được” về phi hạt nhân hóa. Theo giới quan sát, động thái này nếu thật sự diễn ra sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc trong đàm phán Mỹ -Triều hiện nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau không còn giữ thế đa số trong quốc hội, nhưng vẫn có thể tiếp tục cầm quyền trong tư cách là chính phủ thiểu số /// AFP

Bầu cử Canada: Bớt thiêng vẫn giữ được quyền

Thông điệp của cử tri ở Canada trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua rất rõ ràng: Họ “trừng phạt” Thủ tướng Justin Trudeau nhưng vẫn để cho đảng Tự do của ông chiếm nhiều ghế nhất trong quốc hội.