Triều Tiên sở hữu 6-8 vũ khí hạt nhân

0
(TNO) Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 16.6 công bố một bản cáo cáo thường niên, ước tính CHDCND Triều Tiên sở hữu 6-8 vũ khí hạt nhân.

Theo báo cáo về vũ khí hạt nhân thế giới tính đến tháng 1.2014 của SIPRI, nhiều chuyên gia nhất trí cho rằng Triều Tiên đang sản xuất một số lượng nhỏ các vũ khí hạt nhân, theo đài NHK (Nhật Bản) ngày 16.6.

Dựa vào các nguồn thông tin, bao gồm báo cáo về việc làm giàu plutonium ở Triều Tiên, SIPRI ước tính Triều Tiên sở hữu 6-8 vũ khí hạt nhân.

Một số chuyên gia nhận định Triều Tiên có những bước tiến hơn hẳn so với nhận định của một số học giả trước đây cho rằng Bình Nhưỡng chỉ có thể phát triển được một đầu đạn hạt nhân nhỏ đủ để lắp cho một tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, SIPRI cho rằng vẫn chưa có chứng cứ thực sự để củng cố nhận định này.

Báo cáo SIPRI cho biết Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc, vốn là 5 quốc gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, sở hữu tổng cộng 16.075 vũ khí hạt nhân.

Cũng theo SIPRI, 3 quốc gia không tham gia hiệp ước này là Ấn Độ, Pakistan và Israel, mỗi nước sở hữu 80-110 vũ khí hạt nhân.

Phúc Duy

>> Hàn Quốc sắp có căn cứ quân sự mới sát Triều Tiên
>> Mỹ sắp thử nghiệm lá chắn chống tên lửa Triều Tiên
>> Triều Tiên 'có tên lửa mới đe dọa tàu tuần tra Hàn Quốc
>> Triều Tiên lại bắt công dân Mỹ
>> Triều Tiên bắt một du khách Mỹ
>> Tiếp nhận tài liệu cổ về mối giao thuơng với người Triều Tiên ở Hội An
>> Triều Tiên bán cho Trung Quốc quyền đánh cá trên biển... Hàn Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chú chó Major chạy trong khuôn viên Nhà Trắng /// Reuters

Đệ nhất khuyển tái xuất Nhà Trắng

Sau 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng cuối cùng cũng đón chào sự trở lại của những “đệ nhất khuyển” khi hai chú chó của Tổng thống Joe Biden theo chủ dọn vào nhà mới.