Triều Tiên thử nghiệm vũ khí phòng không mới

1 Thanh Niên Online
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí phòng không, ra lệnh sản xuất đại trà và triển khai khắp nước này, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 28.5.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh thị sát một cuộc thử nghiệm tên lửa
AFP
KCNA không nêu rõ chi tiết chủng loại và thời điểm thử nghiệm vũ khí phòng không mới. Nhưng KCNA tiết lộ Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên (ANDS) là đơn vị tiến hành cuộc thử nghiệm. ANDS bị liệt vào danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vì phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.
"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát cuộc thử nghiệm một loại vũ khí phòng không mới, do ANDS tổ chức, ra lệnh sản xuất đại trà và triển khai hệ thống này khắp đất nước…", theo KCNA.
KCNA cho hay ông Kim theo dõi cuộc thử nghiệm cùng với các cố vấn quân sự cấp cao.
Vào ngày 22.5, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm trung, đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để sản xuất đại trà.
Một ngày sau đó, Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) cảnh báo nguy cơ Triều Tiên "sắp" sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Mỹ.
Trong phiên điều trần trước Thượng viện, giám đốc DIA Vincent Stewart từ chối công bố thời gian ước tính, nhưng các chuyên gia phương Tây tin rằng Triều Tiên vẫn còn phải mất nhiều năm mới có thể phát triển được loại vũ khí đủ mạnh như vậy.
Lâu nay, Triều Tiên khẳng định chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân chỉ nhằm mục tiêu phòng vệ, bất chấp các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
BỪNG

BỪNG

Trong hình có cái gạt tàn thuốc trên bàn? Một thời bao cấp mà tui đã từng trải qua thời trai trẻ tại nước ta, bây giờ nhìn thấy lạc hậu quá nhưng trong lòng tui vẫn cảm thấy có một cảm giác lâng lâng khó tả của cái quá khứ khổ chung nhưng mà vui lắm chứ không phải như bây giờ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thử dán đế giày tại một nhà máy ở TP.Wonsan /// Reuters>

Kinh tế Triều Tiên trước ngã ba đường

Nền kinh tế CHDCND Triều Tiên được cho là đang có những thay đổi mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un trong bối cảnh căng thẳng khu vực giảm nhiệt.