Triều Tiên tố quan chức Mỹ giật túi ngoại giao

3 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ngày 18.6 cáo buộc giới chức Mỹ dùng vũ lực giật một túi hành lý của phái đoàn ngoại giao nước này tại sân bay John F. Kennedy khi các quan chức Triều Tiên sắp lên máy bay về nước.

Quan chức Triều Tiên Ju Yong-choi dự một hội nghị của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 2.2017
Reuters
Hãng thông tấn KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay vụ việc xảy ra tại sân bay John F. Kennedy ngày 16.6, trong lúc phái đoàn nước này chuẩn bị lên máy bay sau khi tham dự một hội nghị của Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York. Một nhóm gồm hơn 20 người, trong đó có nhiều người nói đến từ Bộ An ninh nội địa Mỹ và cảnh sát, đã dùng vũ lực để cố giật túi ngoại giao từ phái đoàn Triều Tiên. “Khi các quan chức ngoại giao kháng cự, họ dùng vũ lực chộp lấy túi ngoại ngoại giao rồi nhanh chóng bỏ đi”, vị phát ngôn kể tiếp.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi vụ việc là hành động “khiêu khích có tổ chức và được lên kế hoạch trước”, đồng thời cảnh báo Washington sẽ “hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những hậu quả kéo theo” nếu không đưa ra lời giải thích rõ ràng theo yêu cầu của Bình Nhưỡng.
Phản ứng trước cáo buộc của Bình Nhưỡng, phát ngôn viên Bộ An ninh nội địa Mỹ David Lapan nói rằng quan chức của bộ này đã thu giữ một số tài liệu truyền thông và túi đồ từ 3 người Triều Tiên mà theo Bộ Ngoại giao Mỹ là không thuộc phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc và không được miễn trừ ngoại giao.
“Túi đồ gây tranh cãi không được miễn trừ kiểm tra về mặt ngoại giao”, ông Lapan khẳng định và cho biết thêm những người Triều Tiên nói trên đã cố lấy lại đồ bị tịch thu nhưng bị quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ ngăn chặn, theo AP.
Cũng theo phát ngôn viên Lapan, 3 người Triều Tiên đã gây sự trước và họ đã được thả nhưng từ chối lên máy bay khi chưa nhận lại được những thứ bị phía Mỹ tịch thu.
Hiện chưa rõ lý do giới chức Mỹ thu giữ những đồ vật nói trên. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đang xem xét tình hình nhưng không cung cấp chi tiết.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Văn Minh

Ở Mỹ thì Tổng thống không có quyền hạn gì ở các công ty tư nhân hay bộ phận an ninh sân bay, họ sẽ làm theo quyền hạn của họ mà không cần quan tâm tổng thống ở trên là ai, ngay cả tổng thống mà phạm pháp thì họ cũng bắt luôn. Triều Tiên không hiểu chuyện nên ra thế giới cứ tưởng giống ở nhà, cứ tưởng bị gì đều là do tổng thống ở trên ra lệnh, thế giới văn minh không cần phải quan tâm tới mấy ông caveman làm gì đâu.

Khoa

Ông nên cố gắng đọc hiểu dùm một chút . Phái đoàn ngoại giao và bộ an ninh nội địa .học lại tiếng việt đi

NVH

Không hiểu nổi cách hành xử quá kém. Thiếu gì cách làm lại chọn cách này.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm