Trình độ khoa học của học sinh Việt Nam thuộc hạng 'sao'

29
(TNO) Theo kết quả đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 3.12, trình độ khoa học của học sinh Việt Nam đứng vào hàng thứ 8 trong 10 nước có điểm số cao nhất thế giới.

(TNO) Theo kết quả đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 3.12, trình độ khoa học của học sinh Việt Nam đứng vào hàng thứ 8 trong 10 nước có điểm số cao nhất thế giới.

Trình độ khoa học của học sinh Việt Nam thuộc hạng 'sao' - ảnh 1
Học sinh trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) trong một tiết học - Ảnh: Nguyên Mi

BBC dẫn lời ông Andreas Schleicher, người phụ trách các kỳ thi PISA của OECD, đánh giá kết quả kiểm tra của học sinh Việt Nam vào hạng “sao”.

Việt Nam đã lọt vào danh sách 10 quốc gia có khả năng khoa học tốt nhất thế giới, vượt qua rất nhiều quốc gia phương Tây có nền giáo dục lớn mạnh như Mỹ, BBC nhận định.

Trong báo cáo xếp hạng về giáo dục của OECD, các quốc gia châu Á chiếm nhiều thứ hạng đầu; trong đó, học sinh Thượng Hải (Trung Quốc) một lần nữa đứng đầu về toán học, khoa học và khả năng đọc.

Báo cáo công bố ba năm/lần của OECD dựa theo các cuộc khảo sát trên hơn 500.000 học sinh ở độ tuổi 15 tại 65 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong báo cáo lần này, học sinh Thượng Hải (Trung Quốc), Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan và Hàn Quốc chiếm năm thứ hạng đầu về trình độ toán học.

Kiểm tra PISA là nghiên cứu lớn nhất về trình độ học sinh toàn cầu và được ví như giải World Cup của giáo dục.

Theo kết quả đánh giá, học sinh Thượng Hải có khả năng vượt trội hơn đến ba năm học so với các học sinh cùng trang lứa có điểm số trung bình, bao gồm cả những cường quốc như Anh và Pháp. 

Do không có đủ dữ liệu về học sinh toàn Trung Quốc, nên báo cáo kỳ này của OECD chỉ bao gồm một số vùng có kinh tế phát triển nhất nước này.

Danh sách 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có điểm số về khoa học cao nhất thế giới

Xếp hạng

Quốc gia

Điểm số

1

Thượng Hải (Trung Quốc )

580

2

Hồng Kông (Trung Quốc)

555

3

Singapore

551

4

Nhật Bản

547

5

Phần Lan

545

6

Estonia

541

7

Hàn Quốc

538

8

Việt Nam

528

9

Ba Lan

526

10

Canada

525

 

PISA là gì?

PISA là chương trình đánh giá học sinh quốc tế do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) khởi xướng và chỉ đạo, nhằm tìm kiếm các chỉ số đánh giá hiệu quả và chất lượng của hệ thống giáo dục của mỗi nước tham gia, qua đó rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông.

Từ tháng 3.2010, Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động triển khai PISA. Sau hơn một năm chuẩn bị, tháng 5.2011, Việt Nam đã tiến hành khảo sát thử nghiệm PISA tại 40 cơ sở giáo dục thuộc chín tỉnh, thành phố: Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định.

Hoàng Uy

>> Học sinh Việt Nam bỏ xa học sinh Ấn Độ nhiều năm
>> Thêm một học sinh Việt Nam đạt trên 100 điểm Toefl iBT
>> Học sinh Việt Nam và Indonesia đoạt giải thưởng Hult
>> Học sinh Việt Nam giành giải nhất guitar Hoa Kỳ
>> Gặp gỡ 4 học sinh Việt Nam xuất sắc tại Úc
>> 8 học sinh Việt Nam đoạt huy chương Olympic Vật lý châu Á
>> Một du học sinh Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại Nga
>> Du học sinh Việt Nam được vinh danh tại Úc

Bình luận 29

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Thắc mắc lớn

Đứng thứ 8 nhưng có 2 câu hỏi đây:
1. Vì sao nước ta không có 1 công trình khoa học nào đoạt giải quốc tế ( không tính những Việt kiều vì họ không phải quốc tịch VN )
2. Trình độ khoa học nước ta cao như vậy nhưng vài sao nước ta vẫn nghèo.

Thanh

Chẳng những là "sao" mà còn là "SAO NẶNG" nữa !

phucnlh

Lại AQ và tự sướng!!!!!!

czxc

Vậy sao vẫn nghèo?

thuong ngoc

Chào bạn ạ! Nghèo là do ý thức tự lực cánh sinh khộng có hoặc do vị trí địa lý, thổ nhưỡng, tính ỷ lại ngồi chờ, lười lao động, không tiết kiệm... chứ không phải học để làm giàu. Học để có cách nhìn nhận cho đúng, có trình độ khoa học...cải tiến nhằm đem lại hiệu quả hoặc giải phóng sức lao động. Tóm lại, học để sản xuất đem lại vật chất đáp ứng cho bản thân mình và xã hội, theo tớ nghĩ là vậy!

thuong ngoc

Đúng là "SAO" thật! Khảo sát đưa ra con số thống kê vừa mừng nhưng mà buồn. Buồn nhất ở chỗ bằng giấy nhiều quá. Tôi học đi rồi học lại những môn học tự nhiên đến hơn nữa đời người vẫn còn nhiều điều tôi thắc mắc. Bởi vì, mình chưa hiểu hết và hiểu đúng vấn đề. Một số mang danh chuyên viên hoặc một số đại học...Khi cộng, trừ,nhân, chia phân số thì làm không được. Tôi hỏi tại sao vậy? Trả lời rằng "quên rồi" thậm chí phép chia hai hoặc ba con số trở lên cũng không biết đường mà làm; chính tả sai lỗi rất nhiều. Tôi nói ở đây không phải để chê ai, ai cũng có cái tài riêng nhưng một điều tôi muốn nói những cái đơn giản cần phải biết để xử lý công việc cho trôi chảy. Chuyện học là cả một đời học để có kiến thức áp dụng vào thực tiễn để tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Hãy nhìn vào sự thật hơn là những con số thống kê ảo.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên hải quan Thái Lan phát hiện rác thải nhựa nhập lậu trong một container ở tỉnh Chonburi /// Reuters>

Thái Lan cấm nhập phế liệu

Chính quyền Thái Lan quyết định áp dụng lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa và điện tử để tránh nguy cơ trở thành “bãi rác” của thế giới.