Trong chuyến hải hành đầu tiên, tàu sân bay Anh có thể đến Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Hải quân Úc vừa được mời tháp tùng tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth khi chiếc hàng không mẫu hạm này đến Thái Bình Dương, theo tờ The Sydney Morning Herald ngày 21.7.
Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth
“Chúng tôi đang hy vọng và sẽ cùng làm việc về việc triển khai tàu HMS Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương và hy vọng tàu Úc sẽ đi cùng”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nhấn mạnh trong cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng hai nước ở thành phố Edinburgh thuộc Scotland hôm 20.7.
Chuyến hải hành của HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương có thể sẽ bao gồm hoạt động duy trì tự do hàng hàng hải ở Biển Đông.
Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố với một số bộ trưởng Úc rằng tàu HMS Queen Elizabeth sẽ tiến hành đợt tuần tra nhằm duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông trong chuyến hải hành đầu tiên của chiếc hàng không mẫu hạm mới này vào năm 2021, theo chuyên san UK Defence Journal. Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cũng trong tháng 2 cho hay tàu HMS Queen Elizabeth sẽ có chuyến hải hành đầu tiên tới Thái Bình Dương vào năm 2020.
Trong cuộc họp nói trên, các bộ trưởng Anh và Úc không đề cập Trung Quốc. Tuy nhiên, theo The Sydney Morning Herald, nếu tàu chiến Úc tháp tùng cùng HMS Queen Elizabeth ở Thái Bình Dương, hoạt động này được cho là nhằm đối phó tình trạng Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động và ảnh hưởng ở khu vực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bánh quy 'đe dọa' nước Nga>

Bánh quy 'đe dọa' nước Nga

Thói quen ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như bánh quy đang kiềm hãm sự gia tăng dân số ở Nga và là “mối đe dọa lớn nhất” cho tương lai nước này, Đài RT ngày 21.10 dẫn lời bác sĩ Aleksandr Poleev cảnh báo.