Trong rủi có may ?

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Trong hơn 2 tuần qua, giữa lúc quan hệ thương mại Mỹ - Trung căng thẳng, giá dầu lại giảm đáng kể.
Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm nên giá dầu bị kéo xuống /// Reuters Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm nên giá dầu bị kéo xuống - Reuters
Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm nên giá dầu bị kéo xuống
Reuters
Ngày 9.4, giá dầu WTI trên thị trường New York (Mỹ) ở mức 62,3 USD/thùng, giảm hơn 5% so với mức 65,9 USD/thùng trong đợt cao điểm cuối tháng 3. Giá dầu Brent cùng ngày trên thị trường London (Anh) là 67,42 USD/thùng, cũng thấp hơn đáng kể so với mức 70,45 USD/thùng của ngày 23.3.
Đây là kết quả bất ngờ khi nhiều tháng qua, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) hợp tác với Nga cắt giảm sản lượng khiến giá dầu tăng mạnh trong năm 2017. Dù nhiều nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ và một số nước khác tăng cường sản lượng bù vào nhưng giá dầu vẫn ở mức cao. Đến khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với thép, giá thành của dầu đá phiến tăng lên do chi phí mua thép dùng cho đường ống dẫn tăng lên.
Đến khi Mỹ và Trung Quốc quyết ăn miếng trả miếng về thương mại thì tình hình đã thay đổi. Tăng trưởng kinh tế cũng như sản lượng công nghiệp Mỹ lẫn nhiều nước đều bị dự báo tụt giảm, đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cũng giảm theo nên giá dầu bị kéo xuống.
Vì thế, có thể xem trong cái rủi có cái may. Thương mại căng thẳng giúp giá dầu giảm, nhờ đó có thể kích thích ngược lại sản xuất để ứng phó với tình hình khó khăn hiện tại, nhằm giảm bớt rủi ro từ tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở thành phố St. Petersburg, Nga /// AFP>

Nga đưa S-300 đến Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vệ lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm trang bị cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, sau vụ máy bay trinh sát nước này bị bắn nhầm.
Lượng ma tuý được tìm thấy trong thùng chuối gửi đến trại giam>

Hơn 500 kg ma túy trong thùng chuối

Theo CNN ngày 24.9, giới chức quản lý trại giam Wayne Scott ở bang Texas (Mỹ) đã phát hiện số cocaine với giá trị thị trường gần 18 triệu USD (khoảng 420 tỉ đồng) giấu bên trong lô hàng chuối được quyên góp cho nhà tù.