Trực tuyến họp báo: 'Hành động đơn phương nguy hiểm của Trung Quốc không thể chấp nhận được'

4
(TNO) Trong buổi họp báo tại Hà Nội ngày 28.5, Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết Mỹ phản đối hành động "gây hấn" của Trung Quốc trên biển Đông.

(TNO) Trong buổi họp báo tại Hà Nội ngày 28.5, Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết Mỹ phản đối hành động "gây hấn" của Trung Quốc trên biển Đông.

Audio buổi họp báo ngày 28.5:

Trực tuyến họp báo: 'Hành động đơn phương nguy hiểm của Trung Quốc không thể chấp nhận được' - ảnh 1
Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin tại buổi họp báo chiều ngày 28.5 tại Hà Nội - Ảnh: Trường Sơn

Cuộc họp báo bắt đầu lúc 13g30 tại khách sạn Sheraton.

Đối với sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển VN, ông Cardin cho biết Mỹ phản đối hành động có tính gây hấn ở TQ ở biển Đông.

"Chúng tôi tin tưởng vấn đề cần phải được giải quyết trong hòa bình và các bên phải kiềm chế và không nên có các hành động mang tính gây hấn ở biển Đông", ông  Cardin cho hay.

VietNamNet: Ông có kế hoạch gặp phía Trung Quốc để bàn về các hoạt động ngày một gia tăng ở biển Đông của họ không?

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin: Tôi chắc chắn sẽ có một cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tham gia thảo luận và sẽ có cuộc gặp riêng để bàn về vấn đề an ninh.

Về chính sách xoay trục ở châu Á, Mỹ muốn có quan hệ vững mạnh với tất cả các nước trong khu vực, trong đó có cả Trung Quốc.

Chúng tôi vẫn muốn Trung Quốc phát triển vững mạnh và độc lập. Tôi sẽ trao đổi với Trung Quốc  để nói rằng họ cần xuống thang.

Lao Động : Ông nghĩ gì về hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc?

Trực tuyến họp báo: 'Hành động đơn phương nguy hiểm của Trung Quốc không thể chấp nhận được' - ảnh 2 
"Hành động đơn phương nguy hiểm của Trung Quốc là hành vi nguy hiểm không thể chấp nhận được và mang lại nhiều rủi ro về tài sản và nhân mạng", Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin - Ảnh: Trường Sơn

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin: Phía Việt Nam không đề nghị chúng tôi tư vấn và đưa ra lời khuyên; do vậy, tôi không thể trả lời câu hỏi này.

Hành động đơn phương nguy hiểm của Trung Quốc không xảy ra ở gần giàn khoan (Hải Dương-981) mà cách xa nhiều dặm. Đó là hành vi nguy hiểm không thể chấp nhận được và mang lại nhiều rủi ro về tài sản và nhân mạng.

Mọi việc cần làm là xuống thang tình hình vì nó rất nguy hiểm. Mỹ không đưa ra quan điểm về các tuyên bố chủ quyền, nhưng Mỹ chống lại các hành vi đơn phương gây hấn.

Các nước liên quan cần giải quyết qua các cơ chế hoà bình và theo tiêu chuẩn quốc tế để làm giảm căng thẳng thay vì leo thang căng thẳng.

“Chúng tôi hoàn toàn phản đối các hành vi đơn phương gây hấn ảnh hưởng an ninh hàng hải. Trung Quốc đã thực hiện các hành vi đó. Đó là các hành vi sai trái”, ông Cardin trả lời câu hỏi phóng viên Tuổi Trẻ.

Thượng nghị sĩ Cardin cho biết thêm một nghị quyết về hành động Trung Quốc trên biển Đông đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua và sẽ sớm được trình lên Thượng viện để xem xét thông qua.

VnExpress: Ông có bình luận gì về hành động di chuyển giàn khoan của Trung Quốc?

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin: Chúng tôi được biết Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan tới một vị trí khác trong cùng khu vực tổng thể.

Trong vụ tàu cá chìm, qua sự xuất hiện các tàu quân sự, chúng tôi thúc giục Trung Quốc xuống thang căng thẳng.

Ngoài vấn đề an ninh hàng hải, chúng tôi còn bàn về nhiều vấn đề khác.

Thanh Niên: Hành động của Trung Quốc ở biển Đông có phải xuất phát từ việc Mỹ đang vướng mắc các vấn đề khác và không có nguồn lực?

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin: Tôi hiểu câu hỏi này, nhưng tôi không theo sát vấn đề. Mỹ luôn nhất quán trong việc chỉ trích các hành vi đơn phương của Trung Quốc.

Chúng tôi nhất quán trong vấn đề an ninh hàng hải và nhất quán trong việc ủng hộ ASEAN tiến tới thành lập Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Tại cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Cardin cho biết thêm một nghị quyết về hành động Trung Quốc trên biển Đông đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua và sẽ sớm được trình lên Thượng viện để xem xét thông qua.

Trước đó, vào ngày 27.5, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng ông Cardin, theo TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của VN; vi phạm pháp luật quốc tế nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC).

Thượng viện Mỹ cực lực phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN; bày tỏ mong muốn các bên tích cực giải quyết vụ việc trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, ông Cardin cho biết vào ngày 27.5.

Thượng nghị sĩ Cardin nhấn mạnh Mỹ đặc biệt coi trọng quan hệ song phương với VN, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực với VN, đặc biệt là quan hệ giữa hai Quốc hội.

‘Chỉ lên án thì không ngăn được Bắc Kinh’

Giáo sư Zachary Abuza, chuyên gia về khoa học chính trị và đối ngoại khu vực Đông Á thuộc Đại học Simmons (Mỹ), nhận định với Thanh Niên Online: “Chỉ lên án thôi thì sẽ không đủ để ngăn chặn các hành vi của Trung Quốc nhằm khẳng định cái gọi là chủ quyền của họ trên biển Đông. Cái Bắc Kinh quan ngại nhất là một hành động cụ thể do các nước như Việt Nam, Philippines, Indonesia hay Malaysia cùng liên minh lại để chống lại tính phi lý của những tuyên bố chủ quyền đó. Thông qua các hành động của mình, Trung Quốc cũng muốn gửi tín hiệu đến Mỹ và Nhật, những nước gần đây đang bày tỏ quan ngại vì những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh trên biển Đông”.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Tan See Seng (Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore), nói với Thanh Niên Online: “Trung Quốc không thể không lo lắng trước việc các nước ASEAN xích lại quá gần với Mỹ. Bắc Kinh luôn xem chính sách “xoay trục” của Mỹ là một động thái nhằm chặn đứng sự trỗi dậy của mình và là can thiệp vào biển Đông. Đây là điều Trung Quốc không bao giờ muốn”.

An Điền

 Trường Sơn - Phúc Duy - Hoàng Uy

>> Thượng viện Mỹ cực lực phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Đúng, suốt thời gian dài vừa qua không biết bao nhiêu sự lên án, cảnh báo của thế giới đối với Bắc Kinh đều không có tác dụng..
Đã đến lúc, thế giới cần phải hành động, hành động thật mạnh mẽ để Trung Quốc không dám và không bao giờ tái diễn các hành động đe doạ hoà bình, ổn định trong khu vực và buộc Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các nước xung quanh.
Thiện Nha Trang

Thiện Nha Trang

Cần xem xét đề nghị cơ chế Quan sát viên Liên hiệp quốc tại biển Đông để có phản ứng tức thì của Quốc tế.
Dân Việt

Dân Việt

Chính nghĩa luôn sẵn có trong lòng những người yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Trung Quốc có thể tạo cớ, hoặc tiếp tục xâm lược sâu vào vùng lãnh hải của Việt Nam là nguyên nhân gây ra xung đột quân sự. Mỹ ngăn ngừa nguy cơ xung đột quân sự bằng cách nào, hoặc hỗ trợ Việt Nam như thế nào khi xung đột quân sự xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng an ninh Phnom Penh thực thi lệnh phong tỏa phòng dịch ngày 15.4	  /// Ảnh: AFP

Giữa thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa

Từ 0 giờ ngày 15.4, chính phủ Campuchia đã ban hành lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP.Takhmao do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhà báo Sao Phal Niseiy, từ Phnom Penh, đã chia sẻ về tình hình hiện tại đến Thanh Niên.