Trung Quốc bị tố bồi đắp thêm một bãi đá ở Trường Sa

4 Thanh Niên
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền tây của quân đội Philippines, Chuẩn đô đốc Alexander Lopez, vừa cáo buộc Trung Quốc đang có hoạt động xây đắp phi pháp tại bãi đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của VN, theo Reuters.
 

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền tây của quân đội Philippines, Chuẩn đô đốc Alexander Lopez, vừa cáo buộc Trung Quốc đang có hoạt động xây đắp phi pháp tại bãi đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của VN, theo Reuters.

Ông Lopez cho biết phía Philippines đã bắt gặp một tàu nạo vét của Trung Quốc tại Vành Khăn nhưng không nói rõ quy mô xây dựng, bồi đắp mà chỉ nói là “rất đáng kể” và “đã được tiến hành từ lâu”.
Trước đó, VN, Philippines và nhiều bên khác đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tiến hành xây dựng nhiều công trình phi pháp lẫn bồi đắp đảo nhân tạo tại 6 bãi đá khác thuộc Trường Sa, gồm Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Én Đất. AFP dẫn lời chuyên gia Michael Tkacik tại Đại học Stephen F.Austin (Mỹ) nhận định Trung Quốc vẫn đang thực hiện kế hoạch “tằm ăn rỗi” để kiểm soát biển Đông “càng nhiều càng tốt”.
Trong một diễn biến khác, tờ The Wall Street Journal dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren cho biết Mỹ sẽ không đưa tàu sân bay đến thăm Trung Quốc trong năm nay như đề xuất của các quan chức hải quân 2 nước.
Theo một sĩ quan cấp cao giấu tên, quyết định này xuất phát từ quan ngại của Mỹ trước những hành động “gây rối” của Trung Quốc tại các vùng biển đang có tranh chấp tại Thái Bình Dương. Bắc Kinh chưa có phản ứng về thông tin này.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cậu ba

Cậu ba

TQ đang áp dụng chiến thuật gặm nhắm dần biển đông vì tin rằng không một quốc gia liên hệ nào có thể động binh chỉ vì những con chụột nhắc đang gặm nhắm
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Chuột Trung Quốc đang gặm nhắm thì phải tìm cách bẫy chuột. Bẫy chuột là bắt sống. Bẫy tốt nhất là Việt Nam, vì đây là chủ quyền của ta. Tàu bè Trung quốc chở vật tư chắc chắn đi qua vùng biển của mình, bồi đắp đảo trái phép cũng trên vùng biển của mình. Việt Nam phải đưa tàu ra ngăn chặn, bắt giữ không để chúng ngang nhiên lộng hành như vậy được.
lê suong

lê suong

Không bao lâu nữa đường chín đoạn chính thức đi vào bản đồ thế giới, còn các nước nhỏ chỉ có biết đứng nhìn thôi. Làm gì được nhau đây? Đúng là thâm như tàu.
mai pham

mai pham

TQ đang thách thức các nước trong khu vực và đến khi nào ngặm nhắm xong miếng bánh biển đông TQ sẽ ngửa bài cho thế giới thấy; lúc bây giờ quyền lợi của các nước bị đe dọa họ sẽ có hành động thôi

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS>

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS

Truyền thông Nga loan lời đồn đoán rằngcác phi hành gia Mỹ trên ISS cố tình gây sự cố để tàu sớm về trái đất do một đồng nghiệp của họ bị ốm.