Trung Quốc cách chức 5 uỷ viên trung ương đảng

5
(TNO) Sẽ có ít nhất 5 ủy viên trung ương đảng bị cách chức tại Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc hôm nay 20.10.

>> Trung Quốc sắp thay đổi nhân sự Quân ủy trung ương

Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 18) diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 20 đến 23.10 để thảo luận hai nội dung quan trọng là thông qua nghị quyết “Quyết định quan trọng về việc thúc đẩy toàn diện pháp trị trong cả nước” và thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao do trung ương quản lý.

Đặc biệt, việc thay đổi nhân sự cấp cao đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước, theo thời báo Hoàn Cầu.

 Trung Quốc cách chức 5 uỷ viên trung ương đảng - ảnh 1

Ông Tưởng Khiết Mẫn, 57 tuổi, chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC). Ảnh: SCMP

Theo tờ Đại Công báo, tại Hội nghị trung ương lần thứ 4 này có ít nhất 5 ủy viên, ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bị cách chức, khai trừ đảng tịch, đồng thời hội nghị sẽ thảo luận nhân sự thay thế cho 5 vị trí nêu trên.

5 nhân vật sẽ bị cách chức nói trên gồm: Tưởng Khiết Mẫn (chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra và Quản lý Tài sản Nhà nước), Lý Đông Sinh (Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc), Lý Xuân Thành (Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên), Vương Vĩnh Xuân (Phó chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia) và Vạn Khánh Lương (Bí thư Thành ủy Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông).

 Trung Quốc cách chức 5 uỷ viên trung ương đảng - ảnh 2

Lý Đông Sinh, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc -  Ảnh: SCMP

Việc nghe báo cáo thẩm tra và cách chức 5 ủy viên trung ương trong một Hội nghị trung ương đảng là việc cực kỳ hiếm thấy của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ trước đến nay, theo nhận định của một chuyên gia nghiên cứu chính trị Trung Quốc.

Theo điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, việc cách chức ủy viên hoặc ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW phải được sự đồng ý của 2/3 số ủy viên ban chấp hành trung ương. Trong trường hợp đặc biệt, sẽ do Bộ chính trị quyết định nhưng phải được thông qua tại phiên họp toàn thể.

 Trung Quốc cách chức 5 uỷ viên trung ương đảng - ảnh 3

Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành - Ảnh: TAKUNGPAO

Do đó, căn cứ điều lệ đảng, các ủy viên dự khuyết sẽ được xem xét để bổ nhiệm trở thành ủy viên chính thức. Hiện danh sách ủy viên dự khuyết có hai ứng viên có khả năng trở thành ủy viên chính thức là Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê Mã Kiến Đường và Tổng cục trưởng Tổng cục Tôn giáo Vương Tác An.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng cộng sản Trung Quốc tháng 11 năm 2012, có 205 ủy viên chính thức và 171 ủy viên dự khuyết được các đại biểu bầu ra. Mã Kiến Đường và Vương Tác An sau khi trở thành ủy viên chính thức, cộng với 3 ủy viên dự khuyết bị cách chức, danh sách ủy viên dự khuyết của Ban chấp hành trung ương còn lại 166 người.

Trung Quốc cách chức 5 uỷ viên trung ương đảng - ảnh 4

 Ông Vạn Khánh Lương - Bí thư Thành ủy Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: 163

Ngoài 2 nhân sự bổ sung cho ban chấp hành trung ương lần này, hội nghị sẽ phải quyết định xử lý hai nhân sự thuộc diện trung ương quản lý là Bí thư Thành ủy Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây) Trần Xuyên Bình và Phó chủ tịch khu vực tự trị Nội Mông Phan Dật Dương.

Ngoài ra, vấn đề thay đổi nhân sự trong Quân uỷ trung ương Trung Quốc sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị ban chấp hành trung ương lần 4 này. Việc thay đổi nhân sự trong hội nghị lần này được đánh giá là thành quả chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

                                                                                                                Minh Mẫn

>> Quan chức pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai
>> Trung Quốc sẽ kiểm toán tất cả các món nợ chính phủ
>> Trung Quốc cấm xây công sở xa hoa

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vincent Trang

Vincent Trang

Tư tưởng "pháp trị" ở Trung Quốc đã có từ thời Tần Thủy Hoàng, bây giờ họ muốn vững mạnh, không có cách nào khác là họ phải làm để tốt hơn. Mặc dù nội tình có thể còn nhiều vấn đề, nhưng chí ít những cái xấu dần lộ ra ánh sáng. Trung Quốc là tốt hay xấu thì tôi không dám bình luận nhưng bài học mà tôi nhận được qua chuyện này: hãy sửa sai và dám sửa sai trước khi quá muộn.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Các lãnh đạo Trung Nam Hải mới hay cũ nếu tiếp tục các hành động gấy hấn nhằm chiếm đoạt chủ quyền của nước khác tạo ra chiến tranh thế giới thứ ba, thì chắc chắn rằng đây sẽ là tội đồ nhân loại, tội phạm chiến tranh thế kỷ 21.
Hiếu

Hiếu

Giọt nước mắt của Ông Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành đã rơi. Giọt nước mắt này không những làm thức tỉnh cả hàng triệu dân Trung Quốc mà còn có thể làm lay động một bộ phận không nhỏ cán bộ nhũng nhiễu ở nước ta...
nam

nam

những người làm việc tại những chỗ nhạy cảm dễ bị đánh giá này nọ, những chỗ nhẹ nhàng chẳng liên quan đến ai, thì không có vết tì, nên dễ được trọng dụng hơn. Xã hội sẽ từ từ theo chiều hướng bảo toàn, thì sẽ không phát triển được.
nguyễn trọng cuong

nguyễn trọng cuong

Khi đưa cán bộ lên chức vụ cao thì ai cũng tốt. Qua công tác mới xấu. Sao để xấu tệ hại mới phát hiện, xử lý?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm