Trung Quốc cảnh cáo Nhật: đừng can dự vào biển Đông

8
(TNO) Trung Quốc vào ngày 23.5 đã lên tiếng cảnh cáo Nhật Bản tránh xa tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh với các nước láng giềng ở biển Đông, một ngày sau khi thủ tướng Nhật nói ông lo ngại căng thẳng trong khu vực sẽ leo thang vì “vụ đơn phương khoan dầu” của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam.

(TNO) Trung Quốc vào ngày 23.5 đã lên tiếng cảnh cáo Nhật Bản tránh xa tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh với các nước láng giềng ở biển Đông, một ngày sau khi thủ tướng Nhật nói ông lo ngại căng thẳng trong khu vực sẽ leo thang vì “vụ đơn phương khoan dầu” của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam.

Trung Quốc cảnh cáo Nhật: đừng can dự vào biển Đông - ảnh 1
Tàu tuần duyên Trung Quốc đang canh phòng xung quanh giàn khoan Hải Dương -981 trong vùng biển Việt Nam - Ảnh: Reuters

“Phát biểu của phía Nhật phớt lờ hiện thực và làm rối các chân lý, đồng thời có động cơ chính trị nhằm can thiệp vào tình hình biển Đông với một mục đích bí mật”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

“Chúng tôi yêu cầu phía Nhật nên có những hành động thiết thực để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Hồng nói.

Đầu tháng 5, Trung Quốc đã ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bất chấp sự chỉ trích của nhiều nước trên thế giới, hiện Bắc Kinh vẫn cho duy trì hàng trăm tàu thuyền, gồm cả tàu chiến lẫn tàu tuần duyên, trong vùng biển Việt Nam để bảo vệ cho hoạt động trái phép của giàn khoan này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm 15.5 đã lên tiếng chỉ trích sự bành trướng quân đội và những hành động gây hấn của Trung Quốc, cho rằng những động thái này chỉ làm gia tăng căng thẳng ở biển Hoa Đông và biển Đông, theo hãng tin Jiji (Nhật Bản).

Tờ Minh Báo (Hồng Kông) hồi 12.5 nhận định rằng Nhật Bản có thể đang hướng tới việc thành lập khối đồng minh với Việt Nam và Philippines nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lý của Trung Quốc.

Hoàng Uy

>> Nhật có thể sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam
>> Báo Hồng Kông: Nhật có thể cùng Việt Nam, Philippines đối phó Trung Quốc
>> Báo Nhật: Việt Nam và Philippines sẽ bắt tay đối phó với Trung Quốc trên biển Đông
>> Các nước trong khu vực sẽ liên minh chống Trung Quốc trên biển Đông 
>> Vụ giàn khoan Hải Dương-981: Mỹ ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen toan

nguyen toan

Tôi xin nói thật TQ không đủ tư cách để dạy đời và yêu cầu nước khác, duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, TQ đã làm được đâu mà ra lệnh cho nước khác.
hoàng Phong (Đức Hòa)

hoàng Phong (Đức Hòa)

Nếu Trung Quốc không ngang ngược thì tại sao sợ Nhật và Philippines lập khối liên minh, nếu Trung Quốc làm một việc có chính nghĩa thì tại sao sợ các nước khác ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam đến như vậy?
Nguyễn Chánh Thi

Nguyễn Chánh Thi

Còn chờ gì nữa??? Nhân vụ này đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế và đòi luôn các đảo ở Hoàng Sa luôn!
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Trung Quốc luôn ảo tưởng mình là Thiên tử, là đại cường số 1, vì vậy họ ngang nhiên cho mình cái quyền muốn làm bậy, làm càn, coi thiên hạ như cỏ rác. Ai can dự vào việc làm bậy của họ họ cảnh báo. Cũng không mấy nước nghe lời Trung Quốc đâu, cũng không nước nào ươn hèn khiếp sợ Trung Quốc đâu?
VĂN KIM KHANH
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm