Trung Quốc chuẩn bị truy tố thêm một ‘con hổ’ tham nhũng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc sẽ truy tố một cựu phó chủ tịch cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của nước này vì tội nhận hối lộ và mua quyền bán chức, Bắc Kinh thông báo ngày 16.2.

(TNO) Trung Quốc sẽ truy tố một cựu phó chủ tịch cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của nước này vì tội nhận hối lộ và mua quyền bán chức, Bắc Kinh thông báo ngày 16.2.

Trung Quốc chuẩn bị truy tố thêm một ‘con hổ’ tham nhũng - ảnh 1Cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc Tô Vinh - Ảnh: Reuters

Ông Tô Vinh từng là một trong 23 phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) cho đến khi bị điều tra hồi năm 2014, Tân Hoa xã cho biết.

Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cáo buộc ông Tô lợi dụng quyền lực của mình để bổ nhiệm chức vụ cho người quen, hậu thuẫn cho các công ty và nhận “các khoản hối lộ có giá trị cực lớn”.

“Ông ta đã lạm quyền và gây thiệt hại to lớn cho tài sản nhà nước”, CCDI thông báo, nhưng không nói rõ chi tiết.

“Với cương vị là một quan chức cấp cao của đảng, Tô Vinh đã phớt lờ các quy định của đảng…, cố tình bán chức tước và gây bức xúc dư luận”, CCDI cho hay.

Ông Tô đã tạo ra ảnh hưởng “rất xấu” và đã chính thức bị cách chức, đồng thời bị khai trừ khỏi đảng, CCDI cho biết thêm.

Thông tin điều tra ông Tô đã được giao cho cơ quan tố tụng và cựu quan chức cấp cao này sẽ phải ra hầu tòa, theo CCDI.

Reuters cho biết ông Tô trước đây cũng từng nắm giữ chức bí thư đảng ủy tỉnh Cam Túc và Giang Tây.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin cuộc điều tra ông này có liên quan đến thời gian ông nhậm chức ở Giang Tây. Vợ ông Tô bị cáo buộc nhận các khoản hối lộ có liên quan đến các thương vụ mua bán bất động sản và các dự án xây dựng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm