Trung Quốc công bố biện pháp trả đũa thương mại Mỹ

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc ngày 3.8 công bố kế hoạch đánh thuế vào hàng hóa trị giá 60 tỉ USD của Mỹ.
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ nằm trong số các mặt hàng có thể bị Trung Quốc đánh thuế /// Reuters Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ nằm trong số các mặt hàng có thể bị Trung Quốc đánh thuế - Reuters
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ nằm trong số các mặt hàng có thể bị Trung Quốc đánh thuế
Reuters
Reuters dẫn thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết gói thuế suất mới từ 5 - 25% sẽ áp dụng với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng thời điểm thực thi lệnh áp thuế mới sẽ phụ thuộc vào hành động của Mỹ.
Nếu được thực thi, đây sẽ là biện pháp đáp trả mới nhất của Trung Quốc, làm cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng trở nên căng thẳng.
Trước đó, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên đến 200 tỉ USD thay vì mức 10% được thông báo hồi tháng 7. Trung Quốc khi đó ngay lập tức tuyên bố sẽ "ăn miếng trả miếng".
Ngaỳ 3.8, tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ: "Phía Mỹ liên tục leo thang tình hình, đi ngược lại lợi ích của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trung Quốc phải có biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ danh dự và lợi ích của người dân".
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cùng ngày cảnh báo Trung Quốc "tốt hơn hết không nên đánh giá thấp Tổng thống Trump".
[VIDEO] Tổng thống Trump muốn mạnh tay hơn nữa với hàng nhập từ Trung Quốc

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Thanh Kiệt

Lý Thanh Kiệt

Phần lớn các chính quyền trên thế giới đều lấy lợi ích quốc dân làm chính. Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ: "...Trung Quốc phải có biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ danh dự và lợi ích của người dân". Theo logic ấy, Mỹ cũng sẽ tuyên bố ( thực ra, TT Trump đã tuyên bố từ lâu, trước cả giai đoạn vận động ứng cử TT Mỹ - FIRST AMERICA / MAKE AMERICA GREAT AGAIN!): '' Mỹ phải có biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ danh dự và lợi ích của người dân". Gioosng y chang nhau tôi! Để xem thế nào.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “hủy hoại nền kinh tế” Thổ Nhĩ Kỳ /// Reuters

Vừa dọa đã dịu

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cho thấy ông có thể khó đoán thế nào.
Quyết định mới của Campuchia được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này /// Reuters

Campuchia siết chặt cấp hộ chiếu

Chính phủ Campuchia ra lệnh siết chặt lại quy trình cấp hộ chiếu đặc biệt cho người nước ngoài, động thái được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này.