Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động phi pháp ở 'TP.Tam Sa'

18
Sau một thời gian có vẻ yên ắng, trong những ngày đầu năm 2014, Trung Quốc đã có hàng loạt động thái phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa của VN. Ngay trong ngày 1.1, giới chức ngang nhiên tổ chức lễ thượng cờ Trung Quốc tại đảo Phú Lâm.

Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động phi pháp ở
Khu mua sắm phi pháp ở Phú Lâm - Ảnh: Sohu

Cũng tại đây, Trung Quốc bắt đầu triển khai cái gọi là đợt huấn luyện chấp pháp, xử phạt tàu đánh bắt phi pháp năm 2014 với sự tham gia của 14 thuyền và 190 nhân viên, theo tờ Nhân Dân nhật báo. Báo này còn lớn tiếng viết rằng “đối tượng đánh bắt phi pháp” sẽ bị phạt 5.000 nhân dân tệ (hơn 17 triệu đồng) và bị tịch thu thiết bị. Cùng ngày, giới chức Trung Quốc công bố wesbite của “chính quyền TP.Tam Sa” và phát hành “nhật báo Tam Sa”, theo Tân Hoa xã. Chưa hết, “Thị trưởng Tam Sa” Tiêu Kiệt ngang nhiên tuyên bố năm 2014 sẽ là “cơ hội để phát triển xây dựng thành phố”.

Ngoài ra, Trung Quốc đang ra sức xây dựng nhiều công trình, cơ sở hạ tầng phi pháp ở Phú Lâm như lập trung tâm chọn thầu và trung tâm kế toán - hạch toán, hệ thống điện mặt trời… Thậm chí, Nhân Dân nhật báo ngày 3.1 ngang nhiên đăng bài khoe rằng tại Phú Lâm đã có khu thương mại “tương tự như Vương Phủ Tỉnh (một trong những phố mua sắm nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh). Theo đó, khu thương mại nằm trên con đường mang tên Bắc Kinh ở Phú Lâm, có siêu thị, bệnh viện, bưu điện, máy rút tiền… Những hành vi này rõ ràng vi phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Văn Khoa

>> Trung Quốc tràn lan sách trẻ em nội dung bạo lực, khiêu dâm
>> Quan chức pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai
>> Lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, Nga
>> Trung Quốc lên giọng trước hội đàm với Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Phương

Hồng Phương

Ở tất cả các bài viết, tôi rất dị ứng với tên "thành phố tam sa". Chúng ta không nên sử dụng cụm từ này mà phải luôn sử dụng "Quần đảo Trường Sa của Việt Nam". Ví dụ: Trung Quốc đang đẩy nhanh các hoạt động phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Minh

Minh

Tôi góp ý nên sửa tựa đề bài báo như sau: Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động phi pháp ở 'Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam'
Chí

Chí

Tôi không thích báo chí dùng cái tiêu đề trên tí nào.\n"Tiêu đề đúng phải là Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động phi pháp ở Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa."
Nguyễn Quốc Việt

Nguyễn Quốc Việt

Tôi đồng ý phải bỏ từ thành phố Tam Sa mà phải là "Trung quốc đẩy mạnh hoạt động phi pháp tại đảo Phú Lâm quần đảo Hoàng Sa của Việt nam"
Hoàng Sa là của Việt Nam

Hoàng Sa là của Việt Nam

Chính xác, vì cái tên tp Tam Sa là hoàn toàn không có..., đề nghị không bao giờ viết cái tên đó nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm