Trung Quốc dùng chiến thuật 'lấy thịt đè người' trên biển

6
Mặc dù phải chống chọi với số lượng tàu Trung Quốc nhiều gấp 3 lần, lớn gấp 4 - 5 lần, nhưng không ít lần Biên đội Kiểm ngư Vùng 4, thuộc Cục Kiểm ngư VN, vẫn mưu trí, dũng cảm tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 Trung Quốc đặt trái phép ở vùng biển VN, có lúc chỉ gần 3,8 hải lý, để làm nhiệm vụ chấp pháp...

Mặc dù phải chống chọi với số lượng tàu Trung Quốc nhiều gấp 3 lần, lớn gấp 4 - 5 lần, nhưng không ít lần Biên đội Kiểm ngư Vùng 4, thuộc Cục Kiểm ngư VN, vẫn mưu trí, dũng cảm tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 Trung Quốc đặt trái phép ở vùng biển VN, có lúc chỉ gần 3,8 hải lý, để làm nhiệm vụ chấp pháp...

 Boong sau của tàu KN-770 bị hư hỏng nặng
Boong sau của tàu KN-770 bị hư hỏng nặng - Ảnh: Mai Thanh Hải

>> PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc tiếp tục đe dọa quân sự tàu Việt Nam
>> Tường thuật của PV Thanh Niên từ Hoàng Sa: Cảnh sát biển VN áp sát giàn khoan Trung Quốc
>> Tường thuật của phóng viên Thanh Niên từ Hoàng Sa: Xuất hiện tàu chuyển quân Trung Quốc
>> PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: 'Giáp mặt' tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc
>> Tường thuật của PV Thanh Niên từ Thái Lan: Cảnh sát tuyên bố ngưng đối đầu

Ông Vũ Đức Tạo, Biên đội trưởng Kiểm ngư (KN) Vùng 4, cho biết Biên đội tàu KN Vùng 4 gồm 5 chiếc tàu với trọng tải mỗi chiếc chỉ 450 tấn, trang thiết bị chừng mực phục vụ cho nhiệm vụ KN.

Nhẹ vòi rồng, nặng đâm va

Mặc dù có lúc thời tiết bất lợi, sóng lớn, tàu nhỏ nhưng các tàu ổn định đội hình, tổ chức trực canh quan sát nắm tình hình giàn khoan TQ và quán triệt đội hình, giao nhiệm vụ cho cán bộ.

Trong quá trình tiếp cận giàn khoan, gần chục tàu hải giám, hải cảnh của TQ có trọng tải từ 2.000 tấn trở lên (31101, 2011, 37102, 46102...) lao ra ngăn cản thô bạo, sử dụng vòi rồng phun nước và đâm va vào tàu của biên đội”. Có những lúc, tàu TQ sượt qua tàu ta vài mét để lính TQ đứng trên đài lái thi nhau quay phim chụp ảnh và trắng trợn khiêu khích các KN viên.

Ngày 15.5, biên đội được tăng cường thêm tàu ĐN-926 của Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu miền Bắc và vào cách giàn khoan khoảng 6 hải lý. Ngay lập tức, khoảng 14 tàu TQ bu đến truy cản và đặc biệt 1 tàu dịch vụ màu đỏ (loại tàu kéo hạng nặng) hung hãn phun nước tấn công tàu mới ra tăng cường, làm nhiệm vụ chỉ huy, khiến nhiều trang thiết bị thông tin liên lạc của tàu hư hỏng nặng, không sử dụng được.

Quay pháo đe dọa, ném đồ vật khiêu khích

Trong những ngày từ 5 - 10.5, các tàu hải cảnh, hải giám TQ khi tấn công tàu ta, lính trên tàu đều mở bạt pháo và chĩa nòng về phía biên đội tàu KN đe dọa, như thể sẵn sàng nhả đạn.

Không chỉ dùng tàu lớn có pháo hạm - vòi rồng, phía TQ còn đưa tàu đánh cá loại vỏ sắt ra truy đuổi, chặn mũi và khiêu khích các tàu của ta. Đơn cử như ngày 13.5, tại hướng của Vùng KN 3, một số tàu cá TQ đã áp sát tàu ta, ném từ gạt tàn thuốc lá, cho đến gạch đá, sắt thép lên tàu ta và còn đâm thẳng vào tàu Vạn Hoa 797 khiến tàu này bị hỏng máy, nghiêng mạn phải, phải kéo về phía sau sửa chữa, khắc phục.

“Các tàu cá TQ nguy hiểm ở chỗ, ngay dưới mũi nhọn có gắn 1 ụ sắt tròn, được gọi là quả lê. Khi lao vào sẽ làm bục thân tàu. Họ lao vào, không vòng tránh kịp thời, tàu mình sẽ gãy và chìm”, Thuyền phó KN-767 Nguyễn Thế Hùng Dũng bức xúc.

Mang máy bay quân sự đe dọa

Ngoài khiêu khích, tấn công trên mặt biển hằng ngày hằng giờ, TQ còn đưa máy bay trực thăng 2-9C thường xuyên quần đảo rất thấp trên đầu đội hình KN, cảnh sát biển VN. Những trực thăng này mang theo tên lửa đối hải C-802 và ngư lôi 324 mm. Chưa hết, cứ khoảng 1 - 2 ngày, máy bay trinh sát điện tử Y-8 của TQ lại lượn quanh khu vực.

Đặc biệt, những thời điểm ta tăng cường tiếp cận giàn khoan, phía TQ còn điều máy bay tiêm kích ném bom SAC JH-7 (B-7) bay sát phía trên đội hình ta nhiều vòng để uy hiếp.

Đêm nào cũng vậy, cứ khoảng 20 - 21 giờ, máy bay trực thăng trinh sát của TQ lại bay treo trên đội hình KN, cảnh sát biển VN hàng tiếng đồng hồ, đèn xanh đỏ nháy loạn xạ. “Họ định vị tọa độ các tàu của ta, để khi cần sẵn sàng chỉ thị mục tiêu cho pháo - tên lửa bắn từ đảo, tàu chiến đấu và máy bay ném bom”, một cán bộ của Vùng KN 4 nói với tôi như vậy.

Mai Thanh Hải

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam
>> Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam về vụ giàn khoan Trung Quốc
>> Tường thuật của PV Thanh Niên từ Hoàng Sa: Cảnh sát biển VN áp sát giàn khoan Trung Quốc
>> Cộng đồng doanh nhân phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép
>> Tàu kiểm ngư VN áp sát giàn khoan Hải Dương - 981

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thi

Nguyễn Thi

Lấy thịt đè người… Chính xác. Xin hãy lật lại các trang lịch sử hào hùng của Dân Tộc Việt Nam qua các cuốc chiến tranh chống giặc ngoại xâm phương bắc… Chưa một lần nào chúng ta ngang ngửa với giặc cả về số quân lẫn vũ khí với quân xâm lược ở cả ba lần chiến đấu và đại thắng trước quân Nguyên Mông hùng mạnh, thế nhưng kết quả thì lần nào chính nghĩa cũng luôn thắng hung tàn. Tuy nhiên, để có chiến thắng thì Dân tộc ta đã phải chịu bao mất mát đau thương, vì vậy chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu với láng giềng nhưng vẫn sẵn sàng hy sinh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc.
quang

quang

Tàu của ta cần trang bị vỏ bọc sắt nhọn ở mũi tàu
VH

VH

Vở này cũ quá, cũng cần nói ra để các chiến sỹ trẻ không nao núng. kệ nó, hô hoán, khẳng định, lên mặt... việc ta ta cứ làm. Phải kiên nhẫn, xem xét cẩn trọng. Bây giời cần sự giúp đỡ nước ngoài, nhất là nhứng tàu bảo vệ, cứu thương hiện đại. Chưa nên tặc lưỡi liên minh với ai vì sợ diều hâu sẽ đàm phán trên lưng các nước nhỏ va tranh phần khai thác. Nhìn ucraina đấy, thế chiến lược mất hết, nến tảng sản xuất phân rã.. từ một quốc gia hùng cường, thành...
Hoàng Anh

Hoàng Anh

Kiên quyết chống ngoại xâm. Chúng ta nhất định thắng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm