Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh /// Reuters
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân OánhReuters
Ngày 24.1, Trung Quốc đã có lời đáp trả sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đưa ra một số tuyên bố về Biển Đông.

Trong buổi họp báo ngày 23.1, trước câu hỏi về việc Trung Quốc không nên được phép tiếp cận những đảo nhân tạo mà nước này xây phi pháp ở Biển Đông, ông Spicer trả lời rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích và bảo vệ vùng biển quốc tế “trước tham vọng chiếm đóng của một nước”.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo ngày 24.1 khẳng định Bắc Kinh “kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích” ở Biển Đông, theo AFP.

Bà Hoa phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng thực tế, nói và hành động cẩn thận để tránh gây tác hại cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh: "Cho dù có những thay đổi xảy ra ở các nước khác, dù những gì họ nói hay muốn làm, quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và quyền hàng hải ở Biển Đông sẽ không thay đổi".

Ông Donald Trump vừa nhậm chức được vài ngày mà giữa Bắc Kinh với Washington đã “lời qua tiếng lại”. Giới quan sát nhận định điều này cho thấy so với thái độ thận trọng của người tiền nhiệm Barack Obama, tân Tổng thống Mỹ đã tỏ ra rất cứng rắn trong nhiều chủ đề có thể khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Lan Chi

Bạn đọc phản hồi (15 nhận xét)

Anh Nguyen

Ngày 12 tháng 7 năm 2016 tòa PCA đã trả lời trên giấy trắng mực đen bất di, bất dịch.

TAM

ỦNG HỘ ÔNG TRUMP CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC

Lê Văn

Cần phải xoá cái chiếm đóng, xây dựng phi pháp!

Tuấn

Hoan hô Tân TT DONALD TRUMP. Cảm ơn Ông đã giúp phần ổn định trật tự thế giới

Le huu Du

Anh da suy nghi truoc khi Noi chua?

Văn kim Khanh

Trung quốc đang ngồi trên lửa.

Trần Đăng Hiến

Hoan hô tân tổng thống Mỹ !!

Bình luận