'Trung Quốc không cho phép chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên'

11 Thanh Niên Online
Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 28.4 tuyên bố Trung Quốc sẽ không cho phép chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hỗn loạn ở bán đảo Triều Tiên không có lợi cho ai /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hỗn loạn ở bán đảo Triều Tiên không có lợi cho ai - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hỗn loạn ở bán đảo Triều Tiên không có lợi cho ai
Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28.4 tuyên bố: "Là một nước láng giềng cạnh bán đảo Triều Tiên, chúng tôi chắc chắn sẽ không cho phép chiến tranh hay sự hỗn loạn nào xảy ra trên bán đảo này", theo Reuters.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng tình trạng hỗn loạn như thế sẽ chẳng có lợi cho bất kỳ ai. Phát biểu này được ông Tập đưa ra tại phiên khai mạc ngày 28.4 của hội nghị các ngoại trưởng lần thứ 5, trong khuôn khổ Hội nghị về Biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Theo Reuters, Triều Tiên thời gian qua đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Các động thái gần đây của Triều Tiên không chỉ làm leo thang căng thẳng trong khu vực, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại mà còn khiến chính Trung Quốc, nước đồng minh duy nhất của Triều Tiên, phải nổi giận.
'Trung Quốc không cho phép chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên' - ảnh 1
Nữ binh sĩ Triều Tiên tại khu vực gần biên giới với Trung Quốc
AFP
Mỹ và nhiều nước khác đã kêu gọi Trung Quốc dùng sức ảnh hưởng của mình để gây áp lực kiềm chế Triều Tiên, ngăn Bình Nhưỡng không tiến hành thêm các hành động khiêu khích. Phía Trung Quốc cũng đã ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Triều Tiên được thông qua hồi tháng 3.2016. 
Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5.4 tuyên bố một số biện pháp cấm vận thương mại đối với Triều Tiên như cấm nhập khẩu vàng và đất hiếm từ Triều Tiên, cấm xuất khẩu sang nước này nhiên liệu máy bay và những sản phẩm dầu để chế biến nhiên liệu cung cấp cho tên lửa, theo Reuters.
Hội nghị về Biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) quy tụ đại diện 26 quốc gia, trong đó có Nga, nhiều nước Trung Á và Trung Đông. Mỹ và Nhật Bản là 2 trong số 8 quan sát viên của hội nghị. Theo Reuters, vấn đề Biển Đông cũng được Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập trong bài phát biểu ngày 28.4.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi Hùng

Bùi Hùng

Trung quốc thường nói một đàng làm một nẻo không tin được !
Than tổ ong

Than tổ ong

Nếu như có cuộc chiến Nam Bắc Triều xảy ra, chắc chắn TQ sẽ không dám đưa quân tham gia như cuộc chiến 50 - 53. Vì khi đó, TQ còn được sự hậu thuẫn, trợ giúp của Nga Xô và xu thế chính trị khi đó phe XHCN đang rất lớn mạnh. Vậy mà TQ vẫn thua. Chết hàng chục vạn quân.
Thu Hà

Thu Hà

Thế nếu nó cứ xảy ra thì Trung quốc làm được gì ?
Toán Trần

Toán Trần

Thì không to mồm được nữa và bớt giọng lại. =))
Dân

Dân

Cháu nội bác kim nhật thành chưa chấp nhận, mới hôm qua tuyên bố luộc chín bất cứ kẻ thù nào nếu có ý đồ xấu với Triều Tiên trong đó Trung Quốc cũng được 1 vé vào bảng xếp loại của họ...
Dân Việt

Dân Việt

TQ lấy tư cách gì? quyền gì? mà tuyên bố ngạo mạn như vậy? khi mà CT Kim xem mình cũng ngang hàng với CT Tập ? khi mà Triều Tiên có thể tấn công phủ đầu TQ , một khi biết quá rõ TQ là kẻ phản trắc ?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm