Trung Quốc không thừa nhận muốn thế vai trò Mỹ trên trường quốc tế

1 Thanh Niên Online
Trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ nhất quốc hội Trung Quốc khóa 13, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định không có chuyện nước này muốn ‘soán ngôi’ Mỹ trong các vấn đề quốc tế.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị /// Reuters Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Reuters
Trong lúc quan ngại gia tăng về nguy cơ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên bờ vực chiến tranh kinh tế, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho rằng Mỹ - Trung nên xem nhau như đối tác chứ không phải là những kẻ đối địch.
“Một số người ở Mỹ cho rằng Trung Quốc đang vượt qua Mỹ trong các vấn đề quốc tế. Đây là cách nhìn nhận sai lầm về khía cạnh nền tảng chiến lược”, ông Nghị nói trong cuộc họp báo vào ngày 8.3 ở Bắc Kinh.
“Nếu bạn nói rằng có sự cạnh tranh giữa Mỹ - Trung, nó nên là một cuộc cạnh tranh theo hướng tích cực và chuyện này hoàn toàn bình thường trong quan hệ đối ngoại”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.
Nhận xét trên của ông Nghị được cho là nhằm phản ứng trước các báo cáo an ninh quốc gia và chiến lược quốc phòng hồi đầu năm của Mỹ, trong đó xem Trung Quốc là “đối thủ chiến lược”, kêu gọi vận dụng các nguồn lực kinh tế, quân sự và công nghệ để đáp trả “đối thủ” này.
Washington cũng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại đối với Trung Quốc, bao gồm nâng thuế suất đánh vào mặt hàng thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần mịnh

Trần mịnh

Trung Quốc nói một đàng làm mộ nẻo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Kaden Laga (giữa) và vợ /// Facebook

Lạc trong rừng, sống nhờ côn trùng và quả dại

Sau 5 ngày biến mất trong rừng rậm ở ranh giới bang Montana và Idaho (Mỹ), anh Kaden Laga, 25 tuổi, đã được tìm thấy trong tình trạng còn sống và khỏe mạnh nhờ vào kỹ năng sinh tồn của người leo núi.