Trung Quốc lại ngang ngược áp lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông

19
(TNO) Trung Quốc ngang ngược áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá đối với các tàu cá trong nước và nước ngoài trong một số khu vực ở biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong vòng 2 tháng rưỡi bắt đầu từ ngày 15.5.

Tân Hoa xã cho rằng đây là lệnh đánh bắt cá thường niên, áp dụng kể từ năm 1999, sẽ có hiệu lực từ ngày 16.5-1.8.2014.

Hồi đầu năm 2014, Trung Quốc còn áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá hết sức phi lý ở biển Đông. Lệnh này buộc các tàu cá nước ngoài phải xin phép chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) nếu muốn hoạt động nghề cá tại khu vực mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền, vốn bao phủ gần trọn biển Đông.

Tỉnh Hải Nam đã ban hành quy định yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép chính quyền Trung Quốc nếu muốn đánh bắt trong “vùng quản lý” của tỉnh Hải Nam. "Vùng quản lý" tự nhận này vốn bao trùm hơn 2/3 biển Đông, theo AFP.

Cũng theo lệnh cấm này, những tàu vi phạm sẽ bị phạt gần 83.000 USD, bị tịch thu dụng cụ đánh bắt và hải sản. Lệnh cấm này đã được thông qua hồi tháng 11.2013 và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2014, theo AFP.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam.

Tiến sĩ Ian Storey, chuyên gia an ninh khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS, Singapore), nhận định với Thanh Niên Online: "Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc sẽ càng làm tình hình biển Đông thêm căng thẳng. Có những năm Trung Quốc thực thi lệnh cấm này cứng rắn hơn mức bình thường. Hãy chờ xem Bắc Kinh sẽ làm gì".

Phúc Duy

>> Lệnh cấm mơ hồ và phi lý trên biển Đông
>> Hàng loạt tàu cá Trung Quốc xuống biển Đông
>> Philippines lên án lệnh cấm đánh bắt ở biển Đông của Trung Quốc
>> Áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở biển Đông: Trung Quốc sẽ không tránh khỏi một phiên tòa bắt buộc

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Đình Lễ

Nguyễn Đình Lễ

Thật quá lo lắng cho sự an toàn ngư dân bám biển vì chủ quyền lãnh thổ, cuộc sống chính họ. Phải làm gì đó để giúp họ đây? Chúng ta nên tổ chức quyên góp lập quỹ Vì Ngư Dân Hoàng Sa để họ yên tâm bám biển.
Hoang

Hoang

Thấy thương ngư dân mình quá!!!!!!
Hoàng Đình Thắng

Hoàng Đình Thắng

Tại sao phải sợ? Ngư dân ta ra biển đánh bắt lên đi thành từng đoàn có gì hỗ trợ nhau, đừng đi riêng lẻ. Tàu cảnh sát biển, Kiểm Ngư, Hải quân thưởng xuyên bám biển hỗ trợ các ngư dân để yên tâm đánh bắt.
thanh

thanh

Toàn dân ta phải hết sức tỉnh táo, đoàn kết 90 triệu người như một. Tin tưởng vào sự lảnh đạo của Đảng. Đồng tâm ,đồng sức trên dưới một lòng quyết tâm giữ gìn bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc. Khi chúng ta đã là một khối doàn kết chung sức chung lòng thì không một thế lực nào có thể xâm chiếm đất nước của chúng ta được.
Tuấn

Tuấn

Nếu chúng ta ngừng đánh bắt cá theo lệnh cấm bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc thì chẳng phải chúng ta đã tự thừa nhận 2/3 Biển Đông là của Trung Quốc ??? Không thể để tình trạng này xảy ra.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm