Trung Quốc muốn cùng Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân “nổi”

1
(TNO) Trung Quốc đã đề xuất Nga phối hợp thực hiện dự án xây dựng và vận hành nhà máy điện “nổi”, tức nhà máy điện hạt nhân được đặt trên một sà lan lớn.

“Trung Quốc đề xuất hai quốc gia cùng đầu tư vào một dự án chung sản xuất và vận hành những nhà máy điện hạt nhân nổi”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Dzhomart Aliyev, Giám đốc điều hành Công ty Rusatom Overseas, thuộc tập đoàn điện hạt nhân dân dụng Rosatom của Nga, hôm 23.4.

"Đứng về phương diện kinh doanh thì hợp tác là một ý tưởng tốt”, ông Aliyev nói, và cho biết thêm đề xuất từ phía Trung Quốc đang được xem xét.

Nhà máy điện hạt nhân trên biển là một trong những chính sách năng lượng trọng tâm của Nga trong thời gian tới.

Theo RIA Novosti, các nhà máy kiểu này có hai lò phản ứng hạt nhân loại nhỏ, công suất phát điện có thể lên đến 70 MW, đủ cung cấp điện cho khoảng 35.000 hộ gia đình sử dụng.

Các nhà khoa học Nga nhận định nhà máy điện hạt nhân nổi rất an toàn, cơ động, và sẽ thu hút sự chú ý, đầu tư của các công ty nước ngoài. Nga dự kiến xây dựng bảy nhà máy điện hạt nhân nổi trong tương lai.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga dự kiến hoạt động vào năm 2016, có tên là Akademik Lomonosov, với tổng giá trị dự án là 336 triệu USD.

Phúc Duy

>> Động đất không ảnh hưởng nhà máy điện hạt nhân Iran
>> Nâng cao trình Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận lên 15 m
>> Tạm dừng khai thác titan khu vực nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
>> Hàn Quốc phát hiện vết nứt tại nhà máy điện hạt nhân
>> Dự án di dân nhà máy điện hạt nhân gặp khó khăn
>> Công nhân nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị buộc nói dối
>> Belarus, Nga ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân
>> Nước nhiễm xạ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần

Trần

Với bản chất xảo quyệt và tham vọng bành trướng của Bắc Kinh, cũng không loại trừ khả năng trung Quốc muốn đưa nhà máy điện hạt nhân nổi ra biển Đông, và tuyên bố lợi ích quốc gia của mình.
Vừa nguy hiểm về an toàn hạt nhân nếu các nước khác xung quanh biển Đông chạm vào nó, và cũng là lý do để Trung Quốc đẩy mạnh hành động quân sự tràn ngập biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm