Trung Quốc 'né' diễn đàn kinh tế thế giới vì vụ giàn khoan trái phép

12
(TNO) Trung Quốc sẽ vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á sẽ được tổ chức ở thủ đô Manila của Philippines từ ngày 21-23.5, để chủ trì Diễn đàn kinh tế Davos Mùa hè.

(TNO) Trung Quốc sẽ vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á sẽ được tổ chức ở thủ đô Manila của Philippines từ ngày 21-23.5, để chủ trì Diễn đàn kinh tế Davos Mùa hè.

Trung Quốc 'né' diễn đàn kinh tế thế giới vì vụ giàn khoan trái phép - ảnh 1
Người Việt Nam và người Philippines tuần hành phản đối Trung Quốc tại thủ đô Manila ngày 16.5 - Ảnh: AFP

Theo thông báo chính thức từ website WEF, Trung Quốc sẽ không tham dự WEF lần này vì phải chủ trì Diễn đàn kinh tế Davos Mùa hè tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc.

Nhưng theo Want China Times (Đài Loan), báo đài thế giới cho rằng lý do vắng mặt thật sự của Trung Quốc là do vụ Trung Quốc ngang ngược đưa trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Philippines Walden Bello đã lên án hành động Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Nam và xây dựng trái phép một đường băng ở đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo trang tin Want China Times ngày 17.5.

Ông Bello yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), văn kiện do Trung Quốc và ASEAN ký kết.

Tờ Inquirer (Philippines) ngày 18.5 dẫn lời ông Abigail Valte, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ thảo luận về hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông bên lề WEF lần này.

Vào ngày 16.5, hàng trăm người Philippines và người Việt Nam đã tuần hành ở thủ đô Manila của Philippines, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Việt Nam và Philippines từng lên tiếng phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông trong kỳ họp thượng đỉnh ASEAN hồi tuần rồi tại Myanmar.

Phúc Duy

>> Tổng thống Philippines kêu gọi ASEAN cùng đương đầu với mối nguy Trung Quốc
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hành động 'cực kỳ nguy hiểm' của Trung Quốc đe dọa hòa bình biển Đông
>> Tôn trọng luật pháp trên biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Danghung

Danghung

Cám ơn Chính phủ và nhân dân Philippines đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại sự ngang ngược của TQ về chủ quyền biển đảo. Mong hai nước thắt chặt tình hữu nghị trên mọi lĩnh vực được như vậy Việt Nam và Philippines sẵn sàng đối phó với TQ vì hai nước nằm ngay cửa ngõ biển Đông.
Quang Minh

Quang Minh

Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Philippines đã ủng hộ và sát cánh cùng nhân dân Việt Nam chống Trung Quốc. Về lâu dài mong hai Chính phủ nên có các hiệp định phối hợp hỗ trợ lẫn nhau, chống lại sự xâm phạm thô bạo của Trung Quốc ở biển Đông.
lvduong

lvduong

cảm ơn chính phủ và nhân dân philipin, rat mong Đảng và nhà nước ta sơm đưa ra biện pháp mới để giải quyết và đạt được mục đích đề ra
hoa la

hoa la

chính phủ Trung Quốc cực kỳ vô trách nhiệm !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm