Trung Quốc ngang ngược nói không cần báo Việt Nam các chuyến bay đến Trường Sa

27 Thanh Niên Online
Trung Quốc ngang ngược nói không cần thông báo cho Việt Nam về những chuyến bay đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trung Quốc thực hiện các chuyến bay phi pháp đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: DigitalGlobe Trung Quốc thực hiện các chuyến bay phi pháp đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: DigitalGlobe
Trung Quốc thực hiện các chuyến bay phi pháp đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: DigitalGlobe
Trung Quốc đã ngang ngược phản bác văn thư của Việt Nam gửi Cơ quan hàng không của Liên Hiệp Quốc (ICAO) phản đối về những chuyến bay của Trung Quốc đến đá Chữ Thập.
Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã thực hiện những chuyến bay bất hợp pháp đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Bắc Kinh vừa hoàn tất xây dựng đường băng phi pháp.
Việt Nam đã phản đối những chuyến bay này của Trung Quốc hoạt động trong vùng thông báo bay (FIR) của Việt Nam nhưng lại không thông báo với cơ quan chức năng của Việt Nam, vi phạm công ước hàng không quốc tế và đe dọa an ninh hàng không của khu vực.
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 11.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược nói rằng Bắc Kinh không cần phải thông báo với Việt Nam về những chuyến bay này vì đó là “những hoạt động hàng không quốc gia” (?), theo AFP.
“Các chuyến bay đó không bị ràng buộc bởi Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế và các quy định có liên quan của ICAO, thay vào đó nó nằm trong phạm vi chủ quyền quốc gia", người phát ngôn Hồng Lỗi nói.
Mặc dù ngang ngược tuyên bố không có trách nhiệm phải thông báo với Việt Nam, nhưng Hồng Lỗi sau đó thừa nhận Bắc Kinh “đã thông báo” nhưng “không nhận được phản hồi” (?).
Philippines và Mỹ cũng lên tiếng phản đối về những chuyến bay mà Trung Quốc thực hiện, được cho là gây thêm căng thẳng ở Biển Đông.

Bình luận 27

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Le Ngu

Le Ngu

Trung Quốc xâm phạm không phận ta, ta có quyền xua đuổi, ta cứ cử chuyến đấu cơ lên đuổi chúng đi như Nhật Bản và các nước khác vẫn làm, sao ta cứ để chúng hoành hành hoài vậy, ta kêu gọi quốc tế ủng hộ lên tiếng phản đối, cứ để TQ được đà lấn tới hoài...
Chu Van

Chu Van

Tôi không nghĩ như bạn Cường, chúng đưa 1 ngàn chiếc vào thì càng tốt, vì làm như vậy chúng càng tự lột bộ mặt thật hung hăng của chúng ra cho cả thế giới xem cũng như vụ giàn khoan năm ngoái vậy. Chúng ta có chủ quyền thì có quyền bảo vệ chủ quyền và chắc chắn được thế giới ủng hộ.
Cường

Cường

Xin lỗi bạn mình cũng bức xúc như bạn nhưng bạn thử điều 1 chiếc ra xem TQ nó điều 10 chiếc cho bạn xem! Hiện tại chiến đấu cơ bọn TQ nó chắc cả ngàn chiếc bạn à. Mình chỉ dám tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế thôi.
Y kien

Y kien

Bạn Cường nói không đúng rồi, Những năm qua TQ đã chiếm đảo bằng vũ lực và chỉ còn một vài năm nữa thì TQ sẽ đưa không lực đến gần Vietnam, bao vây các đảo còn lại sau đó sẽ đổ quân để gom từng đảo... Tuy yếu hơn nhưng cũng phải "hành động" như Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tay ở Syria vậy.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Nguyên tắc tồn tại của kẻ yếu (lớn hơn là nước yếu) luôn dựa vào cộng đồng, cần thiết liên minh, liên kết… để tự vệ, nhất là trong thời đại ngày nay và hoàn toàn phù hợp Hiến chương LHQ. Kẻ mạnh hay cộng đồng phải có trách nhiệm bảo vệ kẻ yếu, điều đó có thể kiểm tra ở cuộc sống thường ngày khi 1 em nhỏ, 1 cô gái hay 1 người già bị tấn công cũng không chỉ „… tranh thủ sự giúp đỡ …“ như ý kiến ĐG Cường mà „toàn xã hội và đặc biệt chính quyền“ phải có trách nhiệm bảo vệ họ. Nước Mỹ lịch sử chưa dài, nhưng cũng đủ các câu chuyện „cao bồi Mỹ“ vì nghĩa lớn – sẵn sàng sả thân bảo vệ 1 kẻ yếu (chuyện nước nào cậy mạnh bắt nạt nước yếu thì không thể lấy làm gương!). Còn ở đây Việt Nam yếu phải khẳng định được sự chính nghĩa (tốt nhất qua 1 bản án quốc tế chứ không thể qua tuyên bố đơn thuần) và kêu gọi trách nhiệm cộng đồng, và đặc biệt bản thân cũng cần rất tích cực để làm mọi việc bảo vệ mình (sáng kiến, tuần tra chung …), chứ chỉ chờ ai cứu, giúp mình thì sẽ khó khăn!
Lê

Chúng ta nhân nhượng chứ chúng ta không sợ. Vì người Việt Nam yêu hòa bình, chiến tranh bấy nhiêu năm đã quá đủ rồi. Việt gì còn thương lượng được thì thương lượng, chớ hành xử nóng vội. Bạn bè thế giới luôn ở quanh ta, vì ta đúng, lẽ phải về phía Việt Nam.
Phan

Phan

Vấn đề là họ chỉ mới xâm phạm vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam thôi chứ chưa xâm phạm không phận quốc gia, chứ nếu họ thật sự xâm phạm không phận chủ quyền quốc gia thì việc điều chiến đấu cơ lên xua đuổi là đương nhiên cần thiết thì bắn luôn cũng còn được vì nó đúng luật chẳng quái gì phải sợ cả.
sontd

sontd

càng nhân nhượng thì chúng càng lấn tới...
Anh Thơ

Anh Thơ

Cứ đưa máy bay lên cản trở do vi phạm không phận và cần thiết thì cảnh cáo.
Văn Thanh

Văn Thanh

Nếu máy bay của VN bay vào không phận của TQ không thông báo, thử hỏi TQ có để yên?
Vĩnh

Vĩnh

Từ nghìn xưa chả có gì để nói với anh bạn láng giềng xấu tính, bẩn bụng này cả. Cứ phải đánh vỡ mặt như cha anh ta xưa thì mới chịu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau không còn giữ thế đa số trong quốc hội, nhưng vẫn có thể tiếp tục cầm quyền trong tư cách là chính phủ thiểu số /// AFP

Bầu cử Canada: Bớt thiêng vẫn giữ được quyền

Thông điệp của cử tri ở Canada trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua rất rõ ràng: Họ “trừng phạt” Thủ tướng Justin Trudeau nhưng vẫn để cho đảng Tự do của ông chiếm nhiều ghế nhất trong quốc hội.