Trung Quốc ngang nhiên nói tàu chiến tuần tra trên biển Đông là hợp pháp

12
(TNO) Tại sự kiện Đối thoại Shangri-la ở Singapore ngày 2.6, trung tướng Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngang ngược nói rằng các tàu chiến Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra tại các vùng biển tranh chấp trên biển Đông mà phía Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, theo AFP.

(TNO) Tại sự kiện Đối thoại Shangri-la ở Singapore ngày 2.6, trung tướng Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngang ngược nói rằng các tàu chiến Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra tại các vùng biển tranh chấp trên biển Đông mà phía Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, giữa lúc căng thẳng tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng leo thang, theo AFP.

Ông Thích Kiến Quốc còn ngang nhiên cho rằng các tàu chiến Trung Quốc tuần tra trên biển Đông và biển Hoa Đông là hợp pháp, theo AFP.

"Tại sao các tàu chiến Trung Quốc tuần tra ở biển Hoa Đông và biển Đông? Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta quá rõ về điều này", AFP dẫn lời ông Thích Kiến Quốc ngạo mạn phát biểu trước Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la tại Singapore hôm nay 2.6.

"Quan điểm của chúng tôi về vấn đề lãnh thổ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và biển Đông là rất rõ ràng. Vì thế, tàu chiến và những hoạt động tuần tra tại khu vực này là hoàn toàn hợp pháp và không có gì để tranh cãi", AFP dẫn lời ông Thích Kiến Quốc.

Hiện tại, Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền ở khu vực biển Đông với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

“Chúng tôi giữ quan điểm giải quyết vấn đề xung đột và tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình”, AFP dẫn lời ông Thích Kiến Quốc.

Ông Thích Kiến Quốc cũng khẳng định rằng Trung Quốc không có tham vọng làm “bá chủ” trong khu vực.

Theo AFP, Trung Quốc cũng có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản tại quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Ông Thích Kiến Quốc cho biết Trung Quốc không có tranh chấp với Nhật Bản tại quần đảo Okinawa, khẳng định những bình luận gần đây trên báo chí Trung Quốc cho rằng quần đảo này là của Trung Quốc chỉ là quan điểm của các học giả Trung Quốc.

Cũng trong ngày 2.6, tại sự kiện Đối thoại Shangri-la ông Thích Kiến Quốc tuyên bố Trung Quốc vẫn đang duy trì cam kết không là quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân khi xảy ra xung đột.

Theo AFP, sau khi thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần đầu tiên hồi năm 1964, Trung Quốc cam kết sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên khi chiến sự xảy ra.

Phúc Duy

>> Đoàn Trung Quốc nóng mặt tại Đối thoại Shangri-La
>> Thủ tướng kết thúc tốt đẹp dự Đối thoại Shangri-La
>> Đối thoại Shangri-La: Mỹ sẽ điều thêm binh lực đến châu Á - Thái Bình Dương
>> Một số hình ảnh hoạt động của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại tại Shangri-La 12
>> Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo nguy cơ thầm lặng
>> Mong chờ bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Shangri-La

Bình luận

User
Gửi bình luận
duongtu

duongtu

AFP dẫn lời ông Thích Kiến Quốc: “Chúng tôi giữ quan điểm giải quyết vấn đề xung đột và tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình”. Ông Thích thích nói hòa bình nhưng trong lòng thì thích dùng vũ lực, thực tế ở Biển Đông cho thấy rõ điều đó. Đúng là miệng nam mô nhưng bụng thì chứa cả một bồ dao găm. Chỉ có những kẻ ngây thơ mới tin lời ông Thích.
hoà mập

hoà mập

Rất phẫn nộ. Họ ngỡ là họ mạnh, họ lớn, nhưng nhìn kĩ lại sử sách đi, ...... chính nghĩa sẽ thuộc về chính nghĩa chứ không thuộc về bọn ngông cuồng....... Nghe mà máu dân tộc nổi lên....
Quang Hoạt

Quang Hoạt

Vậy thì Việt Nam cũng cứ làm như Trung Quốc đi, cũng tập trận, cũng tuần tra, giám sát bảo vệ cho ngư dân khai thác trên vùng biển của mình đi. Có như vậy mới thực sự khẳng định được chủ quyền của mình...
tuy can

tuy can

Sức tàn phá cũa những quả bom hạt nhân sẽ vô cùng thảm khốc nếu như rơi xuống các thành phố đông dân ở TQ , nếu như TQ sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên ! Đây không phãi là chuyện đùa !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.