Trung Quốc ngưng hợp tác về vấn đề cảnh sát với Pháp sau vụ lãnh đạo Interpol

0 Thanh Niên Online

Bắc Kinh đã cắt đứt toàn bộ quan hệ hợp tác với Paris trong lĩnh vực cảnh sát sau khi Pháp cho phép vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ tị nạn trong lúc chồng ngồi tù ở Trung Quốc, theo tờ Le Monde.

Ông Mạnh Hoành Vĩ xuất hiện tại phiên tòa vào tháng 6 /// AFP Ông Mạnh Hoành Vĩ xuất hiện tại phiên tòa vào tháng 6 - AFP
Ông Mạnh Hoành Vĩ xuất hiện tại phiên tòa vào tháng 6
AFP
Giới hữu trách Trung Quốc đã thông báo với đại diện ngoại giao Pháp ở Bắc Kinh về quyết định ngưng lại toàn bộ hợp tác sau khi người vợ tên Grace được tị nạn chính trị tại quốc gia châu Âu vào tháng 5.
Quyết định trên được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đang phải xử lý tình trạng biểu tình và bạo động ở Hồng Kông, đồng thời chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.
Trường hợp của bà Grace đã thu hút sự chú ý của thế giới sau khi người này công khai vụ mất tích của chồng trong chuyến về Trung Quốc vào tháng 9.2018. Lúc đó ông Mạnh còn đương chức chủ tịch Interpol, trụ sở đặt tại thành phố Lyon của Pháp.
Vào thời điểm xảy ra vụ việc, Interpol không hề được Trung Quốc thông báo về tung tích của ông Mạnh, người lãnh đạo tổ chức từ năm 2016.
Đến tháng 10.2018, Trung Quốc xác nhận đã bắt ông Mạnh để điều tra về nghi án tham nhũng khi còn giữ vị trí Thứ trưởng Bộ Công an. Phải đến tháng 6 năm nay, ông Mạnh mới lộ diện trong một phiên tòa ở Thiên Tân và nhận tội hối lộ.
Theo AP, chính quyền Pháp hồi tháng 5 đã có quyết định về đơn yêu cầu tị nạn của gia đình ông Mạnh Hoành Vĩ, cho phép vợ và hai con được định cư tại nước này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm