Trung Quốc nhẹ giọng với Triều Tiên

0 Thanh Niên
Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng xoa dịu sau khi Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng bài bình luận hiếm hoi công khai chỉ trích Bắc Kinh.
Tên lửa Triều Tiên trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 15.4
 /// Ảnh: Reuters Tên lửa Triều Tiên trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 15.4 - Ảnh: Reuters
Tên lửa Triều Tiên trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 15.4
Ảnh: Reuters
Ngày 4.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh lập trường của nước này phát triển quan hệ láng giềng tốt, thân thiện với CHDCND Triều Tiên là nhất quán và rõ ràng, theo Reuters. Ông Cảnh còn nhấn mạnh Trung Quốc quyết theo đuổi nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình, an ninh và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Ông Cảnh đưa ra tuyên bố mới khi được yêu cầu cho biết phản ứng về bài viết hôm 3.5 của KCNA. Trong bài bình luận, KCNA chỉ trích những bài viết của Nhân Dân nhật báo và Hoàn Cầu thời báo về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh: “Triều Tiên sẽ không đánh đổi chương trình hạt nhân quý như mạng sống để cầu xin duy trì tình hữu nghị với Trung Quốc”.
Không như phản ứng có phần mềm mỏng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoàn Cầu thời báo hôm qua tiếp tục đăng bài xã luận chỉ trích phản ứng của Triều Tiên, kêu gọi Bắc Kinh “phản ứng theo cách chưa có tiền lệ” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân. Còn Nhân Dân nhật báo viết trên tài khoản Wechat rằng những hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa với Trung Quốc, theo Reuters.
Trong khi đó, trên mạng xã hội Trung Quốc hiện xôn xao với thông tin về những vấn đề trong quan hệ với Triều Tiên được tạp chí Tranh Minh tiết lộ trong số ra tháng 5. Theo tờ báo ở Hồng Kông, kể từ tháng 8.2016, Trung Quốc và Triều Tiên đã bí mật đàm phán về điều kiện chấm dứt vĩnh viễn chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong lúc đàm phán, Triều Tiên đã đưa ra 4 điều kiện. Thứ nhất, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản cấp viện trợ cho Triều Tiên 60 tỉ USD/năm trong 10 năm. Thứ hai, dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên và ký kết hiệp ước hòa bình Mỹ - Triều. Thứ ba, hủy bỏ chương trình hạt nhân theo từng giai đoạn và dừng nghiên cứu, phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa trong 3 năm. Cuối cùng là phải đảm bảo an toàn cho chính quyền Triều Tiên sau khi thỏa thuận được ký kết.
Tuy nhiên, cuộc đàm phán đến nay vẫn bế tắc vì Trung Quốc kiên quyết đòi Triều Tiên phá hủy thiết bị hạt nhân trong vòng 60 ngày, với sự giám sát của các thanh sát viên LHQ cùng những nước liên quan, trước khi xem xét đến vấn đề viện trợ kinh tế. Cũng theo tờ Tranh Minh, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo thất bại hôm 16.4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức triệu tập một đại biện lâm thời của Đại sứ quán Triều Tiên đến dự một cuộc họp khẩn cấp. Tại cuộc họp với sự tham dự của Ngoại trưởng Vương Nghị, một thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc đã đọc lớn tối hậu thư rằng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân, Bắc Kinh sẽ cực lực lên án, ngừng cung cấp dầu và thậm chí đóng cửa biên giới trên bộ và trên biển. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đe dọa sẽ hủy bỏ hiệp ước an ninh với Triều Tiên. Đến hôm qua chưa có phản ứng của Bắc Kinh đối với thông tin nói trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm