Trung Quốc nói 'bị sốc' khi bị chỉ trích chia rẽ ASEAN

9 Thanh Niên Online
Một thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ngày 27.4 cho biết cảm thấy sốc khi Bắc Kinh bị các nhà ngoại giao ASEAN chỉ trích có ý đồ chia rẽ các nước của khối này trước thềm phán quyết của tòa án về vụ kiện Biển Đông.
Ông Lưu Chấn Dân nói bị sốc vì phát biểu của các nhà ngoại giao ASEAN /// Reuters Ông Lưu Chấn Dân nói bị sốc vì phát biểu của các nhà ngoại giao ASEAN - Reuters
Ông Lưu Chấn Dân nói bị sốc vì phát biểu của các nhà ngoại giao ASEAN
Reuters
Theo Straits Times ngày 28.4, tuần qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh đã đạt được đồng thuận với 3 nước ASEAN gồm Brunei, Lào và Campuchia trong vấn đề Biển Đông, rằng các nước này ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về việc giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng giữa các nước liên quan và không quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông.

Tuy nhiên, đến ngày 26.4, người phát ngôn chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan khẳng định rằng Phnom Penh không có bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến Biển Đông mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố tuần qua.

Cựu tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong mới đây cũng chỉ trích động thái này của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng gây chia rẽ nội bộ ASEAN khi dụ dỗ các nước thành viên ASEAN đồng ý những thỏa thuận đi ngược lại với thống nhất chung của ASEAN đối với tranh chấp ở Biển Đông.
Đáp lại chỉ trích này, ông Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27.4 nói rằng những tuyên bố của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Trung Quốc “đã bị hiểu nhầm”, đồng thời cho biết Bắc Kinh yêu cầu phía Singapore giải thích trước những lời chỉ trích của ông Ong, cũng là Đại sứ đặc biệt của chính phủ Singapore. Đại sứ đặc biệt không được bổ nhiệm làm đại diện ở nước nào nhưng có trách nhiệm như một đại sứ.
Trung Quốc nói 'bị sốc' khi bị chỉ trích chia rẽ ASEAN - ảnh 1
Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Đá Chữ Thập chiếm của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa 
Reuters
Ông Bilahari Kausikan, cố vấn chính sách của Bộ Ngoại giao Singapore cũng đồng quan điểm với phát biểu của ông Ong khi cho rằng Bắc Kinh muốn chia rẽ ASEAN trước phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đối với vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc.
Nói chuyện với các nhà báo bên lề cuộc họp giữa Trung Quốc và các nhà ngoại giao cấp cao của ASEAN ở khách sạn Fullerton, Singapore ngày 27.4, ông Lưu nói rằng mỗi nước thành viên ASEAN có chủ quyền của mình và Trung Quốc “không bao giờ muốn chia rẽ ASEAN” (!).
“Trung Quốc luôn ủng hộ sự phát triển của ASEAN và luôn xem sự phát triển của khối có ý nghĩa quan trọng đối với Đông Á”, ông Lưu biện hộ và nói thêm rằng phát biểu của ông Ong và ông Kausikan “không có lợi cho mối quan hệ và sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN".
Ông này bào chữa rằng thỏa thuận mà Trung Quốc ký với Lào, Campuchia và Brunei phản ánh tinh thần của DOC được ký giữa Bắc Kinh và ASEAN hồi năm 2002 (?). Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông giữa các bên liên quan (DOC) nói rằng các bên cần kiềm chế các hoạt động, tránh gây phức tạp và căng thẳng ở khu vực này. Cuộc họp giữa các nhà ngoại giao ASEAN và Trung Quốc kéo dài trong 2 ngày bàn về vấn đề DOC và sẽ kết thúc hôm nay 28.4.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
PHẠM THANH HẢI

PHẠM THANH HẢI

KHÔNG CẦN ÔNG GIẢI THÍCH ? DÂN VIỆT NAM YÊU CẦU ĐỪNG BỒI ĐẮP CÁC BẢI ĐÁ NGẦM TRƯỜNG SA VÀ HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM ! RÚT KHỎI CÁC ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA ! VẬY LÀ HÒA BÌNH VÀ TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN CỦA NƯỚC KHÁC ! KHỐI ASEAN HÒA BÌNH , ĐOÀN KẾT VÀ PHÁT TRIỂN VỮNG MẠNH !
LAN

LAN

NGỤY BIỆN TRẮNG TRỢN
binhminh

binhminh

TQ mà bị sốc thì Đông Nam Ă đã được yên ổn.
trung

trung

TQ tuyển toàn nhân tài mặt dày, có như vậy mới phát biểu được những lời như vậy
Thanh Hiếu

Thanh Hiếu

Con nai vàng ngơ ngác.... giẫm nát khu rừng già!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh sát phong tỏa khu vực ngày 22.4 sau khi một chiếc xe tải nổ tung gần nhà thờ Thánh Anthony, một trong những điểm bị tấn công, trong lúc lực lượng đặc nhiệm nỗ lực gỡ bom /// Reuters

IS nhận đã đánh bom ở Sri Lanka?

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội với nội dung cho thấy tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm vụ đánh bom hàng loạt nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka khiến 290 người chết.