Trung Quốc nóng mặt với phát biểu của Mỹ tại Đối thoại Shangri-La

3 Thanh Niên Online
(TNO) Ngay sau khi nghe bài phát biểu với nhiều lời chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sáng 30.5, phái đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La (Singapore) đã nóng mặt và lên tiếng bào chữa về hoạt động cải tạo đảo phi pháp trên Biển Đông.
 

(TNO) Ngay sau khi nghe bài phát biểu với nhiều lời chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sáng 30.5, phái đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La (Singapore) đã nóng mặt lên tiếng bào chữa về hoạt động cải tạo đảo phi pháp trên Biển Đông.

Trung Quốc nóng mặt với phát biểu của Mỹ tại Đối thoại Shangri-La - ảnh 1

Tàu vận tải công trình của Trung Quốc và một số cơ sở phi pháp do nước này xây dựng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Mai Thanh Hải

Phái đoàn Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore sáng 30.5 vừa phải nghe nhiều chỉ trích từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter. Ngay sau đó, một thành viên phái đoàn Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng về bài phát biểu của ông Carter.
Theo Reuters, đại tá Triệu Tiểu Trác, thành viên phái đoàn Trung Quốc cho rằng việc chỉ trích Trung Quốc làm ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh khu vực thông qua các hoạt động xây dựng đảo trên Biển Đông là sai (?).
Ông ta ngụy biện rằng tự do hàng hải ở Biển Đông không phải là vấn đề vì Trung Quốc không làm gì ảnh hưởng đến quyền tự do đó.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter đã có bài phát biểu trước các quan chức quốc phòng tại Đối thoại Shangri-La, trong đó chỉ trích hành động và quy mô cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, thậm chí lo ngại về nguy cơ Trung Quốc quân sự hóa các đảo đó.
Mặc dù không có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng Mỹ luôn nhấn mạnh quyền lợi của mình trong việc bảo đảm tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông. Chính vì vậy, không chỉ tại Đối thoại Shangri-La lần này, mà trong các bài phát biểu trước đó các quan chức Mỹ cũng đề cập và tập trung vào an ninh hàng hải, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những hoạt động thách thức trên Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khai nguyên

khai nguyên

Đúng rồi ! cả thế giới phải dạy cho Trung Quốc bành trướng xâm lược bá quyền một bài học để răn đe... Hãy chấm dứt ngay hành động hiếu chiến của Phát xít mới thế kỷ 21-22 TQ.
Vuong Quang

Vuong Quang

Tự cho mình là siêu cường, nhưng Trung Quốc đã hành động như một tên võ biền. Trung Quốc đã tự cô lập và làm xấu mình trước cộng đông văn minh thế giới. Với sự ủng hộ của Hoa Kỳ và thế giới, cộng đồng ASEAN phải đoàn kết và cương quyết chống lại mọi âm mưu của Trung Quốc, yêu cầu chấm dứt ngay việc xây dung các dảo nhân tạo và từ bỏ chủ quyền trên các đảo thuộc Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
lam

lam

ASEAN cũng chỉ là bó đũa rời mà thôi bác ơi. Campuchia lớn tiếng ủng hộ Trung Quốc kìa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các công nhân đi ngang qua khu vực đặt bồn chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Chống phóng xạ bằng xương heo

Chất hấp thụ phóng xạ làm từ xương heo (lợn) có thể được dùng để đối phó với ô nhiễm phóng xạ hiện có xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật Bản).