Trung Quốc ra yêu sách với Ấn Độ về căng thẳng Himalaya

4 Thanh Niên Online

Trung Quốc đòi Ấn Độ rút quân khỏi lãnh thổ tranh chấp và xem đây là "điều kiện tiên quyết nếu muốn hòa bình" liên quan đến khu vực tranh chấp đang do Bhutan quản lý.

Bhutan yêu cầu Trung Quốc trả lại hiện trạng Doklam như trước ngày 16.6.2017 /// Reuters Bhutan yêu cầu Trung Quốc trả lại hiện trạng Doklam như trước ngày 16.6.2017 - Reuters
Bhutan yêu cầu Trung Quốc trả lại hiện trạng Doklam như trước ngày 16.6.2017
Reuters

Căng thẳng đang dâng cao tại khu vực cao nguyên Doklam do Bhutan quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Động Lãng. Ấn Độ và Bhutan tố Trung Quốc xây một con đường từ thung lũng Chumbi (bên phía Tây Tạng) sang Doklam.

Bhutan đã gửi công hàm yêu cầu Trung Quốc trả lại hiện trạng với lý do sự tồn tại của con đường “vi phạm thỏa thuận bằng văn bản giữa hai bên”. “Bhutan hy vọng rằng hiện trạng tại Doklam sẽ được duy trì như trước ngày 16.6.2017”, AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bhutan viết.

Ấn Độ cũng cực kỳ lo ngại vì nếu kiểm soát được cao nguyên Doklam, Trung Quốc có thể uy hiếp hành lang Siliguri, dải đất hẹp nối liền các bang đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của lãnh thổ, trong trường hợp nổ ra xung đột. Nếu hành lang này bị chặt đứt, toàn bộ các bang đông bắc của Ấn Độ, bao gồm khu vực Arunachal Pradesh đang tranh chấp với Trung Quốc, sẽ rơi vào tình thế cô lập.

New Delhi khẳng định hành động xây đường của Bắc Kinh là đơn phương thay đổi điểm giao biên giới giữa ba bên và cho biết thêm binh sĩ Ấn Độ đang phối hợp với quân đội Bhutan để ngăn cản Trung Quốc xây đường.

Theo tờ The Times of India, Ấn Độ và Trung Quốc mỗi nước đã triển khai khoảng 3.000 binh sĩ đến khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn vào chiều 5.7, đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ La Triệu Huy nhấn mạnh: "Quân Ấn Độ phải rút về địa phận của mình một cách vô điều kiện”, theo hãng thông tấn Press Trust of India (PTI). Ông này cho rằng đây là điều kiện tiên quyết trước khi muốn tiến tới giải pháp hòa bình.

PTI dẫn lời các nhà phân tích đánh giá việc phía Trung Quốc sử dụng những từ ngữ như "điều kiện tiên quyết" và "hòa bình" đánh dấu một bước leo thang căng thẳng mới trong tình hình hiện nay. Trước đó, Bộ Ngoại giao nước này tung ra một tấm bản đồ thể hiện yêu sách chủ quyền đối với khu vực Doklam. Một số dòng chú thích trên bản đồ còn cáo buộc quân đội Ấn Độ “đóng trú phi pháp” trong khu vực.
Ấn Độ và Bhutan chưa có phản ứng về những diễn biến mới nói trên.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Cảnh cáo

Cảnh cáo

TQ vừa ăn cướp vừa la làng. Quốc gia nào có đường biên giớ chung với TQ thì sớm muộn gì cũng bị TQ quậy phá để lấn chiếm. Cả những quốc gia có đường biển chung cũng bị TQ t cách chiếm đoạt. Cả thế giới hãy tẩy chay ngoại giao với TQ và tẩy chay hàng hoá TQ!
Tuấn

Tuấn

Ba bành càng lúc càng tham lam & ngông nghênh vô lý. Cậy lớn ăn hiếp nhỏ, không coi luật pháp quốc tế ra gì nữa. Chỉ mong cộng đồng quốc tế tẩy chay và dạy cho Ba Bành một bài học!
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Mình là người gây sự, người ta đưa người đến bảo vệ mà lại yêu cầu người ta rút quân vô điều kiện?!! Thế giới này ngang ngược nhất chắc chỉ có TQ. Có khôn mà không có ngoan!
Quan

Quan

Cứ tự tiện in bản đồ ra rồi nói là chủ quyền của mình ma2 không được sự công nhận quốc tế trên thế giới chỉ có Trung quốc . Cứ kiểu này thì vài chục năm nữa đến nước Mỹ cũng thuộc Trung quốc vì họ nói người Trung quốc đã đến Mỹ từ thế kỷ 19 rồi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm